Liệu xe máy phải dán nhãn công bố mức tiêu thụ năng lượng? – CỨU HỘ XE NHANH HÀ NỘI

Liệu xe máy phải dán nhãn công bố mức tiêu thụ năng lượng?

xe máy phải dán nhãn công bố mức tiêu thụ năng lượng

Môtô, xe máy được sản xuất, lắp ráp hoàn toàn mới hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng sẽ phải dán nhãn công bố mức tiêu thụ năng lượng như ôtô. Hãy cùng  Trung tâm cứu hộ xe nhanh tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau đây.

sửa chữa xe nhanh

Tìm hiểu thông tin liệu xe máy có phải dán nhãn công bố mức tiêu thụ năng lượng?

Quy trình đăng ký dán nhãn năng lượng

Trong đề cương chi tiết quy định của thông tư về việc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe máy, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết qua thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tổng số xe đã đăng ký tại cơ quan công an tính đến ngày 15-3 hơn 55,1 triệu mô tô và xe máy. Trong đó xe máy là phương tiện giao thông đường bộ chủ yếu. Số lượng dự kiến tăng khoảng 10% trong những năm tới.

xe máy phải dán nhãn công bố mức tiêu thụ năng lượng
dán nhãn công bố mức tiêu thụ năng lượng ở xe máy?

Bên cạnh đó, Quyết định số 04/2017 của Thủ tướng Chính phủ cũng đã quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng. Áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện. Lộ trình thực hiện dán nhãn năng lượng đối với xe môtô, xe gắn máy được quy định tự nguyện đến hết ngày 31. 12. 2019 và bắt buộc từ ngày 1. 1. 2020.

“Theo quyết định này, nhóm phương tiện giao thông vận tải gồm mô tô, xe máy là đối tượng thuộc danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu…” – Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin.

Thông tư này quy định về việc dán nhãn năng lượng đối với xe môtô, xe gắn máy. Đã được sản xuất, lắp ráp hoàn toàn mới hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng. Khi được bán ra thị trường để lưu thông sẽ phải được thông tin một cách minh bạch. Về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe theo một phương pháp và chu trình đo đã được thống nhất.

Thông tin ghi trên nhãn năng lượng

Mức tiêu thụ nhiên liệu này sẽ được ghi trên nhãn năng lượng. Để cung cấp cho khách hàng lúc mua xe biết những thông tin cần thiết liên quan đến mức tiêu thụ nhiên liệu. Mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ do nhà sản xuất đăng ký, công bố. Và có sự kiểm tra, xác nhận của cơ quan quản lý về thông tin công bố.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia giao thông, việc dán nhãn năng lượng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá thành sản xuất, lắp ráp xe máy. Việc lắp ráp mới, đặc biệt là xe nhập khẩu hiện nay đều có công bố những thông số kỹ thuật của xe, bao gồm cả mức tiêu thụ nhiên liệu ở tài liệu kỹ thuật liên quan và họ chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông số này. Vì vậy, việc dán nhãn năng lượng đối với xe máy là không cần thiết và gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Cục Đăng kiểm đã cho biết. Hiện nay đang dự định triển khai việc dán nhãn năng lượng đối với xe máy. Tuy nhiên nội dung cụ thể cần phải họp bàn với các đơn vị liên quan. Dự kiến, sắp tới, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chủ trì cuộc họp với đại diện Bộ Công Thương, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) để bàn về việc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe máy.

 

Trả lời

0844.595.222