Nhận biết nón bảo hiểm đạt chuẩn như thế nào?

Cấu tạo cơ bản của mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Mục đích chính của nón bảo hiểm đạt chuẩn chính là bảo vệ phần đầu của chúng ta, giúp hạn chế tối đa những tổn thương khi va đập. Tuy nhiên, hiện nay thị trường phân phối nón bảo hiểm tương đối hỗn tạp, nón bảo hiểm thật – giả lẫn lộn.

Kinh nghiệm sử dụng xe

Vậy những dấu hiệu để nhận biết nón bảo hiểm đạt chuẩn là gì.

1. Tem dáng đúng tiêu chuẩn trên nón bảo hiểm

Tem hợp CR có màu ánh bạc, sắc nét. Đây là loại tem dùng để đo quy chuẩn an toàn do nhà nước ban hành. Những nón bảo hiểm sau khi được kiểm định đạt tiêu chuẩn sẽ được dán quy CR –  như là sự đo lường về độ đủ tiêu chuẩn an toàn, sẽ được phép lưu hành và sử dụng.

Mũ bảo hiểm đạt chuẩn phải có tem, mác đầy đủ
Mũ bảo hiểm đạt chuẩn phải có tem, mác đầy đủ

Kích thước đúng của tem CR là 25 × 25mm. Tem CR trên mũ bảo hiểm đạt chuẩn rất khó bong tróc, tẩy xóa và không hề thấm nước. Mọi chỉ số được in ấn trên mã tem đều phải rõ ràng và dễ đọc.

Các tem bảo hộ, tem chống giả phải chứa đầy đủ thông tin, chỉ số tiêu chuẩn và phải do đơn vị có uy tín cấp chứng chỉ.

2. Cấu tạo nón bảo hiểm đạt chuẩn

Nón bão hiểm đạt chuẩn chính là dù có biến tấu mẫu mã và kiểu mẫu như thế nào chăng nữa, thì cấu tạo cũng phải đầy đủ các bộ phận. Và tất nhiên các bộ phận ấy cũng phải đáp ứng đủ tiêu chí tiêu chuẩn chất lượng.

Cấu tạo cơ bản của mũ bảo hiểm đạt chuẩn
Cấu tạo cơ bản của mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Vỏ nón bảo hiểm

Phần vỏ bên ngoài có tác dụng ngăn chặn các va đập trực tiếp vào đầu người đội. Nguyên liệu để làm vỏ mũ bảo hiểm đạt chuẩn thường là nhựa ABS nguyên sinh, sợi carbon hay sợi thủ tinh…

Lõi nón

Phần lõi xốp nón là một trong những phần quan trọng nhất trong cấu tạo nón bảo hiểm. Nó không những có tác dụng cố định nón vào phần đầu của mà còn là lớp đệm hấp thụ xung động khi bị lực tác động vào. Xốp nón chủ yếu làm từ các hạt xốp EPS.

Lớp vải lót là lớp trực tiếp tiếp xúc với đầu của bạn.

Lớp vải lót này thường làm từ chất liệu mềm hoặc nhẵn mịn, tạo cản giác êm ái, dễ chịu cho người dùng.Các lỗ nhỏ li ti sẽ giúp thoáng khí, chống mùi, kháng khuẩn.

Quai nón và các phụ kiện đi kèm

Quai nón và các khóa nón phải đảm bảo tiêu chuẩn : bền, chắc. Giúp cố định tốt nón bảo hiểm trên đầu người sử dụng.

Các phụ kiện đi kèm như : Kính, vành nón… Cũng phải đảm bảo, làm từ nguyên liệu chuyên dụng cho sản phẩm.

Vậy qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng bạn đọc đã có thêm các kiến thức cơ bản về mũ bảo hiểm. Từ đó có thể tự mình chọn được một chiếc mũ đạt chuẩn đảm bảo an toàn khi lưu thông.

Trả lời