Cách phanh (thắng) xe máy an toàn trên đường mưa trơn trượt

cách phanh (thắng) xe máy trên đường trơn trượt

Thời gian này đang là mùa mưa nên vấn đề an toàn giao thông khi đi trong trời mưa đang được quan tâm rất nhiều. Đặc biệt là cách phanh (thắng) xe như thế nào cho an toàn khi đi trên đường trơn trượt. Trung tâm cứu hộ xe nhanh sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích để có câu trả lời.

sửa chữa xe nhanh

Phanh (thắng) xe máy như thế nào mới là an toàn?

– Trời mưa đường trơn sẽ làm giảm ma sát giữa lốp xe máy với mặt đường. Do đó việc phanh xe thế nào cho đúng để không gây tại nạn cho chính mình và người khác là điều hết sức quan trọng. Dù di chuyển trong điều kiện môi trường nào thì việc phanh xe máy cũng cần đúng kỹ thuật.

cách phanh (thắng) xe máy an toàn
cách phanh (thắng) xe máy an toàn

– Vấn đề đảm bảo tốc độ là yếu tố hàng đầu khi muốn giữ an toàn khi tham gia giao thông. Giữ khoảng cách giữa các xe với nhau cũng là yếu tố cần được chú ý. Lưu ý thêm rằng không tăng tốc ở khúc cua.

>> Phanh đồng thời kết hợp cả hai phanh, sử dụng lực phanh tăng dần và phanh sớm hơn bình thường.

Cách phanh (thắng) xe máy khi đi đường trơn:

  • Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như mưa, đường trơn trượt, bùn lầy, tầm quan sát bị hạn chế, nếu gặp tình huống bất ngờ mà phanh xe không đúng cách sẽ dễ trượt.
cách phanh (thắng) xe máy trên đường trơn trượt
cách phanh (thắng) xe máy trên đường trơn trượt

>>Phanh xe thường có 2 cách gồm phanh bằng động cơ và hệ thống phanh. Với phanh động cơ, phương pháp này giúp xe giảm tốc từ từ và dễ dàng kiểm soát xe. Kỹ thuật phanh động cơ khá đơn giản, người điều khiển chỉ cần nhả tay ga. Khi đó vòng tua giảm giúp ghìm máy. Chú ý, với xe số thì về số tương ứng cùng tốc độ của xe.

  • Phương pháp sử dụng hệ thống phanh, với xe số có cấu tạo dùng chân để phanh bánh sau và dùng tay để hãm bánh trước. Còn với xe ga, phanh sau đưa lên tay bên trái. Ở một số loại xe có thêm tính năng phanh kết hợp và bên phải cho bánh trước.
  • Nhiều người thường sử dụng phanh trước. Nếu sử dụng phanh đột ngột hoặc bóp phanh quá mạnh khiến bánh xe bị khóa, đầu xe trượt và mất khả năng điều khiển. Một số người cho rằng phanh sau an toàn hơn. Nếu ấn phanh (xe số) hoặc bóp phanh sau (xe ga) đột ngột và giữ chặt. Lúc đó hiện tượng trượt bánh xảy ra, khiến xe bị trượt và văng đít xe.

Vậy thì đi đường trơn trượt nên phanh (thắng) như thế nào?

  • Với điều kiện đường trơn, ướt do mưa, Trung tâm Cứu hộ xe nhanh khuyến cáo các bạn nên phanh đồng thời kết hợp cả phanh trước và sau với lực bóp phanh tăng dần.
  • Đặc biệt cần lưu ý nên phanh sớm hơn bình thường. Nếu gặp tình huống khẩn cấp, khi phanh thì phải cố gắng giữ tay lái thẳng, đánh lái chuyển hướng hoặc khúc cua thì phải nhả phanh. Nếu đi trên đường bùn lầy, nên giảm tốc độ, đi chậm. Đồng thời hạn chế phanh gấp và đi theo xe phía trước.

 

Với một số kinh nghiệm nêu trên, hy vọng sẽ giúp được các bạn đọc lưu thông trên đường có được kỹ thuật phanh tốt nhất để đảm bảo an toàn cho mình và người khác khi tham gia giao thông. Nếu muốn kiểm tra tình trạng phanh (thắng) xe máy của mình hoặc tư vấn thêm về các kỹ thuật khác khi lái xe thì hãy liên hệ ngay Trung tâm cứu hộ xe nhanh.

0987.006.219

Trả lời