Những lỗi thường gặp ở giảm xóc xe máy và cách khắc phục – CỨU HỘ XE NHANH HÀ NỘI

Những lỗi thường gặp ở giảm xóc xe máy và cách khắc phục

Giảm xóc xe máy

Giảm xóc là bộ phận quan trọng, có nhiệm vụ giảm rung chấn khi gặp các đoạn đường xấu. Qua đó đem lại sự thoải mái, êm ái khi vận hành.

Cấu tạo của giảm xóc trên xe thường theo dạng ống lồng (telescopic). Bên trong chứa như lò xo, ty phuộc và dầu giảm chấn giúp triệt tiêu tối đa lực chấn động từ bánh trước lên tay lái. Đây là loại phuộc thông dụng nhất hiện nay được sử dụng trong hầu hết dòng xe thương mại.

Hệ thống phuộc nhún của xe thường hư hỏng một cách “thầm lặng”. Do đó, khi người lái xe phát hiện ra, thì giảm xóc đã hư hỏng khá nặng. Khi đó tốn rất nhiều chi phí thay thế hoặc sửa chữa. Do đó, khi gặp một trong những vấn đề sau, chúng ta cần mang xe ra trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra.

Giảm xóc phát ra tiếng kêu

Trong quá trình vận hành, xe phát ra tiếng kêu “cót két”, đó là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu hệ thống giảm xóc có vấn đề. Có thể ống giảm xóc đã bị méo, lò xo bị gỉ, cọ xát vào ống bọc và thân xi-lanh. Với xe nữ dùng giảm xóc càng, bạc trước có thể đã mòn, khô dầu. Hoặc nặng hơn thì ty thủy lực đã bị cong do va chạm hoặc rung chấn mạnh.

Để khắc phục, cần tháo giảm xóc, nắn lại ty thủy lực bằng dụng cụ chuyên dụng. Chúng ta nên đưa xe đến các hiệu tin tưởng. Bởi bộ phận này rất dễ bị tráo đổi. Nếu lò xo của Thái Lan mà ty thủy lực của Trung Quốc thì chất lượng cả hệ thống giảm sóc chỉ bằng đồ Trung Quốc.

Giảm xóc xe máy
Giảm xóc xe máy

Tay lái lệch

Khi xe chở đủ tải, xe bị xệ một bên kèm theo tay lái không cân bằng. Đó là biểu hiện xe có thể bị rơi vào những trường hợp:

  • Gãy một bên lò xo (ở phía xệ thấp).
  • Lò xo hai bên có độ cứng không đều nhau
  • Một cán pít-tông bị cong.

Tùy theo nguyên nhân mà thay lò xo hoặc nắn lại cán pít-tông.

Chảy dầu giảm xóc xe máy

  • Ở cuối thân giảm xóc có gỉ dầu bám ướt.
  • Hoặc khi xe chạy qua các ổ gà phát ra tiếng kêu lộc cộc và có cảm giác nảy.

Đó là dấu hiệu giảm xóc trên xe đã hở phớt, chảy dầu ty thủy lực.

Với giảm xóc trước, việc thay phớt và dầu dễ dàng hơn vì có cấu tạo tháo rời pít-tông và xi-lanh. Cần đổ dầu giảm xóc đúng chủng loại và lượng.

Nếu sau khi thay dầu xong mà giảm xóc quá cứng có nghĩa lượng dầu đã vượt quá mức quy định. Khi đó cần xả bớt dầu qua ốc xả ở đáy giảm xóc.

Những hỏng hóc thường gặp kể trên sẽ có chi phí sửa chữa dao động trong khoảng 300.000-500.000 đồng

Một số kinh nghiệm sử dụng giảm xóc xe máy

Theo kinh nghiệm của các trung tâm bảo hành xe, nhiều trường hợp hệ thống giảm xóc bị hư hỏng do cách sử dụng xe không đúng. Chẳng hạn: Trên phần lớn phuộc nhún thuỷ lực đều ghi rõ các vạch phân cách tải trọng (ống phuộc sau) khi chở đôi hoặc chạy một mình.

Phổ biến cho các loại xe phổ thông là hai vạch tải trọng khi chạy một mình và khi chở người ở phía sau. Với một số loại môtô phân khối lớn, có trọng lượng xe nặng, trên phuộc sẽ có nhiều vạch tải trọng khác nhau.

Việc tháo các ốp nhựa hoặc xát-xi che bên ngoài phuộc nhún sau có thể gây gỉ sét cho lò xo nhún. Chỉ có những loại phuộc nhún đặc biệt dành cho xe thể thao mới có thể “lột trần” để tạo nên phong cách trẻ trung. Các lò xo nhún được bao phủ bằng lớp xi dày loại hợp kim đặc biệt hoặc phủ lớp nhựa. Do vậy nên có thể chịu được sự mài mòn của cát bụi, nước mưa, bùn, đất…

Giảm xóc còn tốt là mặt cán pít-tông phải sáng bóng suốt chiều dài, lỗ cán pít-tông trên xi-lanh không có độ rơ ngang. Khi kéo ra, ấn vào, không có màng dầu bám trên bề mặt cán. Để ty giảm xóc theo hướng thẳng đứng, độ chênh lệch cảm giác giữa ấn vào và kéo ra càng lớn càng tốt.

Giảm xóc sau không cần bảo dưỡng định kỳ. Giảm xóc ống lồng trước thì chu kỳ thay dầu xi-lanh là 5.000-10.000 km.

Nếu gặp khó khăn trong việc sử dụng xe, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0844595222 để được giải đáp.

Trả lời

0844.595.222