Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe máy không đề được – CỨU HỘ XE NHANH HÀ NỘI

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe máy không đề được

Hỏng công tắc đề, củ đề

Kinh nghiệm lái xe

Đề không nổ là một trong những lỗi thường gặp nhất khi sử dụng xe máy. Điều này gây ra không ít rắc rối, phiền toái cho chủ xe. Khi gặp trường hợp này, cách nhanh nhất mà ta hay nghĩ đến là mang xe đến tiệm sửa xe.

Tuy nhiên, đây là một lỗi không quá phức tạp. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục, tránh mất thêm thời gian và chi phí. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng đề xe không nổ máy.

BÌNH ẮC QUY YẾU, HẾT ĐIỆN KIẾN XE MÁY KHÔNG ĐỀ ĐƯỢC

Để phát hiện được nguyên nhân này khá đơn giản. Cái mà bạn cần làm chỉ là chú ý vào đèn pha, đèn đồng hồ hay đèn hậu của xe. Khi bật khóa mà các đèn này không sáng, hoặc sáng yếu thì nghĩa là bình ắc quy đã bị yếu hoặc hết điện. Hoặc cũng có thể do bộ điện của xe có vấn đề.Hoặc bạn có thể sử dụng còi, âm lượng của tiếng còi có thể giúp bạn xác định được điều này.

Bình ắc quy yếu, hết điện
Bình ắc quy yếu, hết điện

Cách khắc phục tạm thời sẽ là tìm một bình ắc quy khác có điện. Sau đó câu điện từ bình mới qua bình cũ bằng cách nối các điện cực âm (-) và dương (+) của 2 bình ắc quy tương xứng với nhau. (Tức là cực âm với cực âm, cực dương với cực dương của 2 bình ắc quy). Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải thay mới bình ắc quy sau đó. Giá thành một bình ắc quy cho xe máy trên thị trường đàng ở khoảng 350.000 đồng.

Trường hợp đã câu điện từ ắc quy khác mà xe vẫn không thể đề nổ, nghĩa là bộ điện của xe đã có vấn đề. Lúc này bạn sẽ bắt buộc phải mang xe đến cửa hàng gần nhất để sửa chữa.

HỎNG CÔNG TẮC ĐỀ, CỦ ĐỀ KIẾN XE MÁY KHÔNG ĐỀ ĐƯỢC

Nếu đèn và còi vẫn hoạt động bình thường, chúng ta cần nghĩ đến nguyên nhân thứ hai. Đó là do xe của bạn đã bị hỏng công tắc đề, hoặc củ đề.

Hỏng công tắc đề, củ đề
Hỏng công tắc đề, củ đề

Trong trường hợp nhấn nút đề nhưng không có hiện tượng gì, rất có thể do công tắc đề của xe đã bị hỏng. Lúc này bạn nên thử đề xe bằng cách đạp cần khởi động.

Nếu sau khi đạp cần khởi động xe vẫn không nổ máy, nghĩa là rơ le đề của bạn đã “kêu cứu”. Khi này do đã cấp lượng điện vào củ đề đủ nhưng củ đề không quay thì rơ le đề sẽ thông báo bằng cách đó. Củ đề không quay được có nhiều nguyên nhân như chổi than mòn, củ đề quá cũ bị bám rỉ. Trong trường hợp này, bạn có thể xử lý tạm thời bằng cách gõ vào củ đề rồi thử đề lại. Nhưng sau đó, bạn cần di chuyển xe đến tiệm sửa chữa để kiểm tra. Cửa hàng sẽ vệ sinh và thay chổi than đề cho xe bạn.

HỎNG BUGI ĐÁNH LỬA KIẾN XE MÁY KHÔNG ĐỀ ĐƯỢC

Khi nhấn nút đề, có cảm giác đề, xe hơi rung lên nhưng vẫn không nổ máy. Trường hợp này rất có thể là do bugi xe đã bị hỏng. Nếu nắm được nguyên lí dưới đây, bạn sẽ có thể tự xử lý hoặc biết để tránh bị lừa khi đi đến cửa hàng:

Việc khởi động của xe chủ yếu phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là xăng gió và lửa (loại trừ khả năng cục máy hỏng). Xăng gió là việc của chế hòa khí hoặc phun xăng điện tử tùy vào loại xe và lửa chính là điện đánh kích nổ trong buồng đốt thông qua bugi. Như vậy, nếu xe có hiện tượng như trên hãy kiểm tra bugi trước tiên xem có đánh lửa hay không để thay thế hoặc vệ sinh. Nếu bugi hoạt động bình thường, hãy kiểm tra xăng gió theo chế hòa khí hoặc hệ thống phun xăng điện tử.

hỏng bugi
Hỏng Bugi đánh lửa

Như vậy, trên là 3 hiện tượng chính khi bạn không thể đề nổ chiếc xe của mình. Hãy lưu ý để tránh mất tiền, mất công và hơn hết ‘của bền tại người’. Hãy chăm sóc và bảo dưỡng chiếc xe của mình thường xuyên. Bằng cách đó, bạn có thể tránh gặp phải những phiền toái khi sử dụng.

Nếu gặp phải khó khăn trong việc sử dụng xe, hãy gọi tới Hotline: 0844595222 để được hỗ trợ.

THEO TẠP CHÍ NGƯỜI ĐƯA TIN.

Trả lời

0844.595.222