Nguyên nhân và cách xử lý xe bị kẹt phanh đĩa – CỨU HỘ XE NHANH HÀ NỘI

Nguyên nhân và cách xử lý xe bị kẹt phanh đĩa

má phanh đĩa bị mòn dẫn đến hiện tượng bó phanh

Kinh nghiệm lái xe

Nguyên nhân thắng đĩa bị bó

Phanh đĩa bị bó là một hiện tượng khá thường gặp trên xe máy khi sử dụng phanh dầu. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc phanh đĩa bị bó. Cụ thể:

  • Nguyên nhân thường gặp nhất có thể kể đến là dầu phanh có tính hút ẩm:

Mỗi khi hơi nước thâm nhập được vào không chỉ làm dầu phanh bị biến chất mà còn khiến các tiết bằng kim loại bị oxi                 hoá. Đồng thời, các cuppen phanh sẽ bị trương nở khiến mặt piston và xi-lanh phanh bị oxi hoá. Lâu ngày sẽ dẫn đến hiện           tượng bị bó kẹt.

  • Má phanh bị mòn quá mức:

Lúc này, nếu bạn phanh sẽ khiến piston phanh bị đẩy ra không thể hồi trở về vị trí cũ và ghì chặt lấy trống phanh hoặc                   đĩa phanh dẫn đến phanh bị bó cứng.

má phanh đĩa bị mòn dẫn đến hiện tượng bó phanh
Má phanh bị mòn
  •  Nếu bạn sử dụng phanh đĩa thì hãy lưu ý đến lớp cao su bảo vệ cho ắc suốt phanh.

Nếu lớp cao su này bị rách sẽ khiến nước bẩn đọng vào dẫn đến tình trạng rỉ sét. Khi bạn phanh, do áp lực dầu lớn khiến             ắc suốt phanh bị đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, lúc này, lực hồi lại quá nhỏ dẫn đến bị bó phanh.

  •  Khi bạn rửa xe hay gặp mưa, xe ngập nước.

Khiến nước lọt vào phanh dẫn đến má phanh má phanh bi nở tạo khe hở. Do hành trình bàn đạp phanh bị giảm nên khi                phanh sẽ dẫn đến tình trạng bó phanh tức thời. Còn đối với xe sử dụng phanh tang trống, khi má phanh bị ướt sẽ ép chặt            vào trống phanh dẫn đến bó phanh.

  • Do thợ sửa xe:

Khi bạn bảo dưỡng xe, chẳng may thợ sửa xe chính hành trình bàn đạp phanh bị điều chỉnh quá nhỏ dẫn đến việc má                  phanh luôn tì vào đĩa phanh hoặc trống phanh. Lúc này, nếu phanh sẽ khiến phanh bị bó tức thời. Ngoài ra, hành trình tự              do không có cũng khiến bó phanh. Cụ thể, lúc này, má phanh luôn tì vào đĩa phanh hoặc trống phanh khiến má phanh bị              mòn và dẫn đến tình trạng dính phanh gây bó phanh.

Ngoài ra, còn có một vài nguyên nhân khác khiến thắng đĩa bị bó đó là hỏng xi-lanh tổng phanh hay hỏng lò xo hồi vị má phanh.

Cách xử lý xe bị kẹt phanh đĩa và bảo dưỡng cụm phanh dầu

Bước 1:

Bạn lấy tuavit dẹt để tháo phanh đĩa ra, tiếp đến bạn lấy lục giác 5mm để tháo má phanh ra. Sau khi tháo đươc 2 con ốc là bạn có thể lôi được má phanh ra. Hai pittong chạy 1 thời gian sẽ bị bám bùn đất nên bạn phải đẩy cao lên 1 chút rồi lấy giấy để lau sạch chúng.

bước 1 khắc phục bó phanh
Tháo má phanh bằng lục giác 5 li

Bước 2:

Bạn lấy 1 chiếc lục giác 6mm để vặn con ốc trên rồi đẩy 1 chiếc pittong ra trước. Tiếp đến bạn đẩy nốt chiếc pittong còn lại ra, lấy giẻ lau sạch bụi bẩn. Lấy nước và giẻ vệ sinh toàn bộ phanh đĩa cho sạch sẽ.

Đẩy chiếc pittong lên để vệ sinh
Đẩy chiếc pittong lên để vệ sinh

Bước 3:

Lấy 1 ít nhớt sạch tra vào pittong cho trơn rồi thao tác ép 2 pittong đi xuống để có thể lắp má phanh vào. Lấy con ốc bu lông đút vào bên trong rồi dùng tuavit dẹt hoặc bất cứ dụng cụ gì có thể ép được, chú ý ép hết cỡ. Sau đó lấy giẻ sạch lau lại 1 lần nữa rồi ráp lại như cũ.

Tra nhớt sạch vào pittong
Tra nhớt sạch vào pittong

 

Bước 4:

Cho 1 ít mỡ bò vào pittong rồi đóng nhẹ, lấy ốc vặn vào như cũ. Sau khi thao tác xong, bạn lắp má phanh lại như cũ bằng cách cho má phanh tù vào bên trong, đưa má phanh có ngàm cài vào tiếp theo, ấn xuống và đút chốt con ốc vào. Tiếp theo bạn đưa con ốc thứ 2, lấy lục giác 5mm vặn vào. Bạn lấy tuavit dẹt ép má phanh xuống và ráp lại như cũ, lấy T12 vặn vào là xong. Vặn chặt 2 con ốc cho chắc chắn, nháy thử phanh, quay bánh thấy trơn, bon là được.

Tra mỡ bò vào pittong rồi đóng nhẹ, ráp lại như ban đầu
Tra mỡ bò vào pittong rồi đóng nhẹ, ráp lại như ban đầu

Các bạn vừa được tìm hiểu cách xử lý má phanh đĩa bị kẹt bánh và bảo dưỡng cụm phanh dầu của các loại xe ga, xe số thường gặp. Trong khi thao tác, nếu gặp vấn đề gì, bạn có thể comment tại đây để các anh em trong nghề tư vấn giúp bạn.

Trả lời

0844.595.222