Lốp không dùng săm là gì? Ưu nhược điểm của lốp không săm – CỨU HỘ XE NHANH HÀ NỘI

Lốp không dùng săm là gì? Ưu nhược điểm của lốp không săm

lốp không săm

Câu hỏi thường gặp

1. Khái niệm về lốp không săm?

Là loại lốp có khả năng tự giữ không khí bên trong mà không cần sự hỗ trợ của săm. Nhờ được tráng thêm lớp màng halobutyl hoặc chlorobutyl bên trong lốp, giúp cho không khí không bị thoát ra ngoài.

Khả năng tự giữ hơi trong lốp cũng tốt và an toàn hơn nhiều so với loại có săm.

Trong trường hợp nếu không may lốp bị dính đinh, lỗ thủng trên lốp không bị xì hơi nhanh chóng. Lốp có thể vận hành với áp suất hơi thấp mà không lo bị dập lốp.

– Cấu tạo của lốp không săm:

Như đã nói ở trên, lốp không săm chỉ có lốp xe và được tráng thêm lớp màng halobutyl (chlorobutyl), dùng để ngăn khí thoát ra bên ngoài.

 

lốp không săm
Cấu tạo của lốp không săm

– Ưu điểm của lốp không săm:

-Nhẹ hơn:

Có trọng lượng nhẹ hơn so với loại lốp có săm, trung bình khoảng 0.5kg. Chính vì nhẹ hợn nên giúp các phương tiện tiêu thụ ít nhiên liệu hơn.

Do ưu thế về trọng lượng, nên loại lốp này cũng góp phần lớn vào việc cải thiện trải nghiệm của người dùng khi lái xe. Dễ lái hơn trên đường ghồ ghề, không còn phải lo về vấn đề bị dập săm.

– An toàn hơn:

Loại lốp không săm được đánh giá là an toàn hơn rất nhiều so với loại có săm truyền thống.

Khi cùng di chuyển ở tốc độ cao, lốp ma sát mạnh với bề mặt di chuyển. Điều này khiến cho nhiệt độ tăng nhanh, đồng thời khiến cho áp suất cũng tăng theo.

Trong điều kiện này, lốp sẽ bị ảnh hưỡng, đặc biệt nếu không may có một vật nhọn đâm qua. Và săm có thể sẽ phát nổ, hiện tượng nổ săm lốp, chắc hẳn chúng ta đã từng gặp và trải qua. Hậu quả là gây mất lái, và cực kỳ nghiêm trọng khi đang tham gia giao thông.

Còn với loại lốp không săm, khả năng giữ khí và tản nhiệt của lốp cũng cao hơn. Vì vậy, khi có một vật nhọn đâm qua cũng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc lái xe.

– Bền hơn:

Đối với những xe thường xuyên phải di chuyển, hoặc chạy xe với tốc độ cao thì lựa chọn lốp không săm, “ăn đứt” các loại lốp có săm cũ.

– Nhược điểm của lốp không săm:

– Giá thành cao hơn so với lốp có săm.

– Sửa chữa yêu cầu cao hơn, và chi phí cũng đắt hơn.

Lốp xe không săm thường có giá cao hơn nhiều so với loại lốp xe thường khá nhiều. Tuy nhiên, xét về sự an toàn, bền bỉ, thì lốp xe không săm vẫn vượt trội hơn hẳn, chính vì thế, dù giá thành cao, nhưng lốp không săm vẫn là lựa chọn của đa số người tiêu dùng hiện nay.

xe sử dụng lốp không săm
Xe sử dụng lốp không săm

2. Sử dụng lốp không săm có cần bơm không? Những lưu ý khi sử dụng

– Khi vá xe cần cân nhắc cách vá phù hợp:

Nên chọn phương án vá trong sẽ giúp cho lỗ thủng sẽ đảm bảo, kín hơn đồng thời tốt cho tuổi thọ của lốp. Có thể tham khảo một số phương pháp như, vá chín, và bằng keo vá, miếng vá

Một số tiệm sửa xe không có máy ra vào lốp, thường sử dụng phương pháp vá dùi để tiết kiệm thời gian, tuy nhiên phương pháp này chỉ là phương pháp tạm thời, sau một thời gian chỗ vá dễ bị rò hơi, và không hề tốt cho bề mặt của lốp

– Lưu ý tới vành xe:

Vành là bộ phận gắn liền với lốp. Các bạn cần lưu ý kiểm tra thường xuyên phần vành, đặc biệt là trong trườn hợp xe đi dưới mưa nhiều hoặc bị ngâm nước, khiến vành bị ăn mòn, rỗ, sùi lên tại vị trí tiếp xúc với lốp, gây ảnh hưởng tới khả năng giữ hơi của lốp.

Dấu hiệu nhận biết:

Xe thường xuyên phải bơm hơi, nhưng sau đó bị xuống hơi dần, nhưng không phải do thủng, hay hở chân van, thì chắc chắn có vấn đề đối với phần vành xe.

Cách khắc phục:

Đưa ra cửa hàng sửa chữa nhờ đánh bóng hoặc mạ lại để tiết kiệm chi phí, nhưng tốt hơn cả là bạn nên thay vành mới để đảm bảo.

– Đảm bảo bơm hơi đúng áp suất:

Nhiều người thắc mắc rằng, khả năng giữ hơi của loại lốp tốt như vậy thì liệu “Có cần bơm hơi cho lốp không săm” hay không? Thì câu trả lời là có.

Trong khi các bạn di chuyển, hơi vẫn sẽ có những thất thoát nhất định, vì thế cần thường xuyên kiểm tra và bổ sung hơi.

Khi bơm lốp xe cần chú ý tới áp suất lốp sao cho đạt đúng tiêu chuẩn, sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo hơn về an toàn, khi di chuyển.

Dù lốp không săm đã được cải tiến khá nhiều về độ an toàn, và tiện lợi cho người dùng, tuy nhiên, khi sử dụng các bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng lốp.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về cấu tạo cũng như ưu nhược điểm của lốp không săm. Nếu cần giải đáp thêm thắc mắc, hãy để lại comment hoặc liên hệ tới Hotline 0844595222 (Hỗ trợ 24/24h).

Trả lời

0844.595.222