Nguyên nhân và cách khắc phục xe tay ga không đề được

xe tay ga không đề được

Xe tay ga không đề được là một trong những hiện tượng phổ biến hiện nay. Khi gặp trường hợp như vậy đã khiến người dùng rất bất tiện và không biết nguyên nhân vì sao. Hôm nay, Trung tâm Cứu hộ xe nhanh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và chính xác nhất để người dùng có thể kiểm tra và khắc phục tình trạng trên.

sửa chữa xe nhanh

xe tay ga không đề được
xe tay ga không đề được

Những nguyên nhân khiến xe tay ga đề không lên

Chân chống chưa gạt lên

Các xe thiết bị tay ga yêu cầu gạt chân chống cạnh lên mới khởi động được. Nếu xe bạn không đề được hãy kiểm tra xem chân chống của xe bạn đã được gạt lên hay chưa.

Bình ắc quy hết điện

Sau khi ấn nút đề, bạn nghe thấy tiếng đề xe yếu và có cảm giác âm thanh nhỏ của động cơ thì khả năng bình ắc quy của xe bị hết điện là rất cao.
Nếu gặp sự cố này bạn không nên cố ấn nút đề liên tục. Việc mà bạn cần làm là rút chìa khóa và để bình nghỉ ngơi từ 3–5 phút. Thường thì xe có thể khởi động lại được khi bình ắc quy hồi điện.

Hệ thống điện bị đứt (do chuột cắn)

Tình trạng hệ thống điện bị chuột cắn rất thường xảy ra tại Việt Nam. Nếu hệ thống điện bị đứt, các đèn báo thường không sáng, còi không kêu. Và khi bật chìa khóa lên, nút khởi động sẽ không có báo sáng.

Do xe hết xăng

Hết xăng là một nguyên nhân rất thường gặp khiến xe không khởi động được. Nhiều người bận rộn đến mức quên là bình xe của mình đã sắp cạn.

Vì vậy, khi xe không đề được đừng quên nghĩ đến nguyên nhân này và hãy kiểm tra đồng hồ báo xăng hoặc mở nắp bình xăng, kiểm tra xem còn xăng không.

Do thời tiết mùa đông

Thời tiết mùa đông có thể khiến xe tay ga của bạn không khởi động được vào buổi sáng hoặc thường xuyên bị chết khi xe khi đang chạy. Nếu gặp tình trạng này, bạn không được vặn tay ga trước khi nổ vì sẽ làm tăng lượng gió vào chế hòa khí khiến cho độ đậm đặc của hỗn hợp hòa trộn giảm xuống.
Đối với những xe không có cần khởi động và dây kéo le hỗ trợ nạp khí, trước khi ấn nút khởi động, bạn hãy bật khóa điện và vặn tay ga một vài lần rồi hãy đề nổ để làm tăng độ đậm đặc của hỗn hợp khí khi nhiên liệu.

Do xe bị ngập nước

xe máy bị ngập nước
xe máy bị ngập nước

Ngập nước là một nguyên nhân rất phổ biến khiến xe tay ga không đề được đặc biệt nhất là vào mùa mưa. Bạn không nên cố khởi động lại xe vì sẽ làm cho xe hư hỏng nặng thêm.

Việc cố gắng khởi động xe làm cho nước len lỏi sâu hơn vào bên trong động cơ, thậm chí khiến động cơ xe bị ăn mòn. Tốt nhất là bạn nên dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và tìm đại lý sửa xe gần nhất để được sửa chữa.

Do động cơ gặp trục trặc

  • Nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn, xăng bị lẫn tạp chất hay nước lã làm tắc kim phun, gây giật xe hoặc không nổ.
  • Bugi lâu ngày không được bảo dưỡng hay thay thế khiến muội than bám bẩn làm hỏng bugi, tẩu bugi bị nứt hỏng.
  • Dầu mà bạn dùng cho xe không đạt tiêu chuẩn hay đã sử dụng lâu rồi, bạn quên thay dầu khiến dầu bị cạn, gây bó thiết bị khiến xe ngừng lại.
  • Bạn quên bổ sung hoặc thay nước làm mát khiến mặt hàng bị nóng và gây bó dòng máy.
  • Một số lỗi khác đến từ hệ thống phun xăng điện tử như tắc kim phun, lỗi bảng mạch

Bảo dưỡng xe thường xuyên

Những nguyên nhân khách quan như ngập nước hoặc chuột cắn dây điện thì bạn khó mà phòng giảm bớt được. Vì vậy, bạn nên quan tâm đến việc bảo dưỡng xe để xe luôn hoạt động tốt, khắc phục những tình huống nêu trên.

Bảo dưỡng xe tay ga thường xuyên
bảo dưỡng xe tay ga thường xuyên, khắc phục những trục trặc.

Bạn nên nhớ chọn những cơ sở hàng đầu, chất lượng để bảo dưỡng xe định kỳ.

Với những thông tin được nêu trên, hi vọng bạn đọc biết những cách khắc phục tình trạng xe tay ga không đề được, quan tâm hơn đến việc bảo dưỡng xe để không gặp những sự cố khi đi lại.
Chúc các bạn thượng lộ bình an !

Trả lời