Những lưu ý khi thay má phanh xe máy bạn cần biết – CỨU HỘ XE NHANH HÀ NỘI

Những lưu ý khi thay má phanh xe máy bạn cần biết

lưu ý khi thay má phanh cho xe máy

Má phanh (má thắng đĩa) xe máy là một bộ phận tuy nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người lái khi vận hành trên đường. Do đó thay thế đúng loại, đúng thời điểm cho má phanh xe máy là điều hết sức quan trọng. Vậy bạn đọc cần lưu ý những gì khi thay má phanh xe máy? Hãy cùng  Trung tâm cứu hộ xe nhanh tìm hiểu câu trả lời qua những thông tin hữu ích sau.

sửa chữa xe nhanh

 

Khi thay má phanh xe máy cần lưu ý điều gì?

Khi chọn mua má phanh, chúng ta cần dựa vào tốc độ vận hành xe. Tuyệt đối không dùng má cũ với đĩa phanh mới.

lưu ý khi thay má phanh cho xe máy
những lưu ý khi thay má phanh cho xe máy

Các loại má phanh dùng trên xe máy

  • Có hai loại má phanh dùng trên xe máy: má phanh hữu cơ và má phanh nung kết.
  • Má phanh hữu cơ làm từ vật liệu tự nhiên như cao su, hoặc Kevlar (sợi polyamide thơm). Chúng được gắn kết với nhau và có khả năng chịu nhiệt. Ưu điểm của loại này là không gây ô nhiễm môi trường, dễ gia công, mềm, làm việc êm nhưng nhược điểm nhanh mòn.
  • Má phanh nung kết chịu được mài mòn và nhiệt độ cao. Vì thành phần chủ yếu là các hạt kim loại (đồng hoặc một số hợp kim chịu mài mòn, nhiệt độ cao). Việc lựa chọn má phanh cần dựa vào tốc độ vận hành xe. Hầu hết các nhà sản xuất đều đưa ra các tùy chọn với cả loại má hữu cơ và má nung kết.

Công dụng của má phanh dùng trên xe máy

công dụng của má phanh
tìm hiểu công dụng của má phanh
  • Khe nhỏ trên mặt má phanh, lỗ trên đĩa giúp tiêu tán nhiệt, loại bỏ nước, bụi bẩn trên bề mặt khi má tiếp xúc với đĩa.
  • Mọi loại má phanh đều có nhiệt độ làm việc tối ưu. Khi vượt quá giới hạn này bề mặt làm việc bị chai dần. Quá nhiều nhiệt truyền vào xi-lanh có thể làm sôi dầu, chảy gioăng cao su dẫn đến mất phanh. Đối với những chiếc xe đua để đáp ứng quá trình làm việc liên tục, cường độ cao thì cơ cấu của phanh phải có sự khác biệt với xe máy bình thường và được trang bị hệ thống làm mát riêng.
  • Lưu ý khi mới thay má phanh mới đó là phải rà phanh. Nếu cả má và đĩa đều mới, việc này giúp tạo ra quá trình sinh nhiệt đúng khi phanh. Nó cũng truyền một lớp vật liệu mỏng từ má sang đĩa, tăng cường độ bám dính giữa hai bề mặt.
  • Trong trường hợp má mới, đĩa cũ, rà phanh chính là công đoạn giúp má thích ứng với bề mặt đĩa. Ta nên phanh rà (phanh nhẹ) trong 100 km đầu tiên để tăng tuổi thọ má. Tuyệt đối không sử dụng má cũ với đĩa mới. Bởi vì các vân xước trên má cũ sẽ làm hỏng mặt đĩa mới.

Trên đây là một số lưu ý khi thay má phanh cho xe máy. Trung tâm cứu hộ xe nhanh mong rằng với những gợi ý trên đây, bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích để thay má phanh sao cho đúng chuẩn.

Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ về vấn đề thay thế, bảo dưỡng, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số HOTLINE của chúng tôi:

0987.006.219

Trả lời

0844.595.222