Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng xe bị kẹt số

Cấu tạo bộ côn xe máy

Khinh nghiệm lái xe

Trong quá trình sử dụng xe, đặc biệt là xe số, ít nhiều lần chúng ta đã gặp phải tình trạng xe bị kẹt số. Hiện tượng xe bị kẹt số không chỉ mang lại phiền toái khi sử dụng xe mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng xe và mọi người xung quanh. Hôm nay, trung tâm cứu hộ xe nhanh sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này.

Hiện tượng xe bị kẹt số là gì?

Kẹt số là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải, đây là hiện tượng khi nổ máy, vào số rất khó. Hoặc khi đang đi trên đường rất êm, nhưng lúc giảm ga để vào số lại không thể vào số được. Thậm chí giảm hết ga và đạp nhiều lần, lực mạnh mới có thể vào số được. Có khi đạp vào hoặc về số không được động cơ xe gầm lên rất lớn khiến người đi đường và cả người lái giật mình gây nguy hiểm. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng kẹt số ở xe?

Nguyên nhân của hiện tượng xe bị kẹt số là gì?

– Do bản chất của xe máy số, và do lỗi của nhà sản xuất khiến một số dòng xe máy ngay từ đầu đã có hiện tượng cứng hoặc chuyển số khiến người dùng khó khăn (tuy nhiên nguyên nhân này rất ít gặp phải).

Xe máy bị kẹt số gây nguy hiểm
Xe bị kẹt số

– Do xe đi lâu ngày không được vệ sinh bảo dưỡng khiến bộ phận cần số bị thiếu dầu mỡ bôi trơn, bị mòn thậm chí bị cong vênh do xe hay bị va chạm hay bị đổ khi sử dụng. Ngoài ra, bộ phần cần số và các bộ phận liên quan bị hỏng mòn cũng gây nên tình trạng kẹt số.

Biện pháp để khắc phục tình trạng xe bị kẹt số

Nếu xe máy của bạn gặp tình trạng kẹt cứng số thì có thể khắc phục tạm thời bước đầu ngay trong lúc đi xe như sau:

1. Nếu cần số bị kẹt ở số N:

Bước đầu tiên bạn cần khởi động lại máy và tăng tốc cho xe bằng cách ép cần số vào số 1. Lúc này hộp số sẽ từ chối, nhưng lực ép vào cần số tạo ma sát giữa bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay, làm xe chuyển động từ từ. Khi tốc độ của xe đủ tương ứng với tốc độ yêu cầu cho số 1, cần số sẽ trượt vào và xe chạy bình thường.

2. Nếu xe đã chạy ở số 1:

Bạn nhấp mạnh chân ga và nhả, khi đó bạn có thể kéo cần số trượt ra số N và đẩy cần số vào rãnh số 2 nhưng không ép mạnh. Khi xe máy chạy đủ chậm, tốc độ lúc này tương ứng với tốc độ yêu cầu của tỉ số truyền số 2 và tốc độ xe, cần số sẽ trượt vào rãnh số 2.

Quy trình giảm số được thao tác theo cách ngược lại (chạy tốc độ ổn định, kéo cần số về N, tăng tốc độ máy dần dần trong khi đẩy cần số về hướng số thấp hơn. Khi tốc độ máy tương ứng với tốc độ yêu cầu cho số đó, cần số sẽ trượt vào)

Tuy nhiên, những phương pháp trên đây chỉ là biện pháp tạm thời. Để xử lý dứt điểm vấn đề xe bị kẹt số, người dùng cần phải mạng ra tiệm sửa xe hoặc trung tâm bảo dưỡng xe máy để sửa chữa.

Hi vọng, với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn có kinh nghiệm để xử lý tình trạng xe máy bị kẹt số. Nếu có không may gặp phải trường hợp này thì bạn sẽ không phải lo lắng mà bình tĩnh hơn để xử lý. Nếu cần giải đáp thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Hotline  0879574616 (Hỗ trợ 24/24h) để được giải đáp.

Trả lời