Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt

kẹt ổ khóa

Ổ khóa xe máy bị kẹt hoặc bị lỏng là vấn đề khá thường gặp trong quá trình sử dụng xe. Điều này đem lại nhiều phiền toái cho người sử dụng. Và câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm là nên khắc phục hiện tượng trên như thế nào hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất?

Hôm nay, hãy cùng trung tâm cứu hộ xe nhanh đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt. Hy vọng nhờ vậy quý khách có thể sử dụng xe an toàn, hiệu quả, tránh nguy cơ phát sinh những sự cố khó lường.

Kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy

kẹt ổ khóa
Ổ khóa xử dụng lâu ngày cũng gây ra tình trạng bị kẹt

Nguyên nhân khiến ổ khóa xe máy bị kẹt

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy bị kẹt khóa cổ, đó là:

– Do ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu, nắng mưa thất thường. Làm đẩy mạnh tốc độ oxy hóa kim loại, khiến ổ khóa bị han gỉ từ bên trong.

– Do người lái bị ngã xe, va chạm hoặc bị vật khác đụng phải khiến ổ khóa bị lệch, kẹt.

– Do chìa khóa bị cong méo, han gỉ.

– Do ổ khóa bị nhét vật lạ vào bên trong, bị kẻ xấu đổ keo 502 vào.

– Do chìa khóa xe máy được sao thêm không chuẩn.

– Do thao tác mở, đóng khóa không chuẩn dẫn tới lỗi ổ khóa.

ổ khóa kẹt do nhiều nguyên nhân khác nhau
Ổ khóa xe máy bị kẹt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Cách mở ổ khóa xe máy bị kẹt

Sau đây là một số biện pháp giúp bạn có thể dễ dàng mở ổ khóa xe bị kẹt:

– Nếu ổ khóa xe máy bị han gỉ thì bạn cần dùng nhớt tra vào ổ khóa. Cắm chìa khóa ra vào nhiều lần để dầu nhớt lọt vào các vị trí bị khô. Giúp cho ổ khóa hoạt động trơn tru hơn.

– Với nguyên nhân lỗi ổ khóa hoặc lỗi chìa thì bạn cần phải sử dụng bộ đồ nghề sửa khóa. Hoặc có thể dùng một thanh mỏng, cứng để đẩy các nhíp bi bị lỗi vào đúng vị trí cũ. Giúp cho ổ khóa xe máy có thể hoạt động trở lại như bình thường.

– Trong trường hợp đã thực hiện những biện pháp trên nhưng vẫn không hiệu quả, bạn nên mang xe máy tới những trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ khắc phục sự cố ổ khóa xe máy bị kẹt nhanh nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng để tránh sự cố ổ khóa xe máy bị hư

– Không nên treo quá nhiều chìa khóa lên ổ khóa xe máy vì khi lưu thông trên đường trong thời gian dài, các chìa khóa sẽ dao động mạnh, làm cấu trúc ổ khóa trong xe bị biến dạng dần. Hậu quả là ổ khóa xe máy bị lỏng, chìa nào cũng nổ máy được hoặc xe bị kẹt khóa cổ, không vặn được lên nút ON,…

– Khi rửa xe hoặc để xe máy ở ngoài, bạn nên đậy nắp từ để nước rửa xe, nước mưa không bị chui vào trong ổ khóa gây gỉ sét. Để hạn chế gỉ sét bạn nên thường xuyên vệ sinh xe mỗi tháng.

– Luôn khóa cổ xe cẩn thận để chống trộm.

– Không sử dụng chìa khóa xe máy để làm dụng cụ cạy, cắm,… các vật khác vì việc này có thể làm biến dạng lưỡi chìa xe máy. Đặc biệt, một số xe máy có tích hợp chíp từ trên chìa khóa, nếu chìa khóa bị chập điện thì có thể làm chết chíp, không thể nổ máy được. Vì vậy, bạn cần chú ý chỉ khai thác một công năng duy nhất của chìa khóa là mở – khóa xe máy. Không dùng cho những việc khác để đảm bảo độ bền của linh kiện này.

Nếu gặp phải khó khăn trong quá trình sử dụng xe, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0879574616 để được giải đáp.

Trả lời