Cách khắc phục lỗi hư hỏng giảm xóc xe máy hiệu quả – CỨU HỘ XE NHANH HÀ NỘI

Cách khắc phục lỗi hư hỏng giảm xóc xe máy hiệu quả

khắc phục giảm xóc phát ra tiếng kêu

Giảm xóc (phuộc nhún) là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống vận hành trên xe máy. Nó đảm nhận nhiệm vụ chống, giảm xóc cho xe. Qua đó đem lại sự thoải mái, êm ái khi vận hành trên những cung đường khác nhau. Vì vậy, bạn cần phát hiện sớm các dấu hiệu hư hỏng giảm xóc của xe máy để kịp thời sửa chữa và thay thế. Hãy cùng  Trung tâm cứu hộ xe nhanh tìm hiểu cách khắc phục lỗi hư hỏng giảm sóc qua những thông tin hữu ích sau.

sửa chữa xe nhanh

Tham khảo ngay nguyên nhân và cách khắc phục lỗi hư hỏng giảm sóc xe máy

Hệ thống giảm xóc (phuộc nhún) xe máy thường hư hỏng một cách “trầm lặng”. Do đó, đến khi phát hiện ra lỗi thì giảm xóc đã bị hỏng nặng và chủ xe phải tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa.

Giảm xóc(phuộc nhún) phát ra tiếng kêu:

  • Khi vận hành, giảm xóc có tiếng kêu cót két. Đó là dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy hệ thống giảm xóc có vấn đề. Có thể ống giảm xóc đã bị méo, lò xo bị gỉ, cọ xát vào ống bọc và thân xi-lanh. Đối với loại xe nữ dùng giảm xóc càng, bạc trước có thể đã bị mòn, khô dầu, hoặc nặng hơn thì ti thủy lực đã bị cong…
  • Để khắc phục, cần tháo giảm xóc, nắn lại ti thủy lực bằng dụng cụ chuyên dùng. Nên đến các nơi sửa chữa xe máy tin tưởng. Bởi bộ phận này rất dễ bị tráo đổi. Nếu lò xo của Thái Lan mà ti thủy lực của Trung Quốc thì chất lượng rất kém.
khắc phục giảm xóc phát ra tiếng kêu
khắc phục giảm xóc phát ra tiếng kêu

Chảy dầu ở hệ thống giảm xóc (phuộc nhún)

  • Ở cuối thân giảm xóc có gỉ dầu bám ướt hoặc khi xe chạy qua các ổ gà phát ra tiếng kêu lộc cộc. Điều này nói lên rằng, xe của bạn đã bị chảy dầu ti thủy lực.
  • Đối với giảm xóc trước, việc thay dầu dễ dàng hơn. Vì có cấu tạo tháo rời pít-tông và xi-lanh. Cần đổ dầu giảm xóc đúng chủng loại và lượng. Nếu sau khi thay dầu mà giảm xóc vẫn cứng nghĩa là lượng dầu đã vượt quá mức quy định.
hệ thống giảm sóc bị chảy dầu
hệ thống giảm sóc bị chảy dầu
  • Đối với giảm xóc sau, do được thiết kế liền nên muốn thay dầu, tốt nhất đưa xe đến những trung tâm sửa xe có uy tín. Dụng cụ chuyên dùng mới có thể tháo thay dầu được. Nếu làm tất cả các thao tác trên mà giảm xóc vẫn không bình thường có nghĩa nó đã hỏng, phải thay mới.

Lệch tay lái

  • Khi xe chở không quá nặng mà có cảm giác bị xệ một bên và kèm theo tay lái không cân bằng. Đó là biểu hiện cho thấy, xe của bạn có thể đã bị gãy một bên lò xo (ở phía xệ thấp). Hoặc lò xo hai bên có độ cứng không đều nhau, hoặc một cán pít-tông bị cong. Tùy theo nguyên nhân mà thay lò xo hoặc nắn lại cán pít-tông.
tay lái xe máy bị lệch
hư hỏng giảm xóc xe máy làm lệch tay lái

Kinh nghiệm sử dụng

  • Có nhiều trường hợp hệ thống giảm xóc bị hư hỏng do cách sử dụng xe không đúng. Ví dụ, trên phần lớn các loại phuộc nhún thuỷ lực đều ghi rõ các vạch phân cách tải trọng (ống phuộc sau) khi chở đôi hoặc chạy một mình. Phổ biến cho các loại xe phổ thông là hai vạch tải trọng khi chạy một mình và khi chở người ở phía sau. Đối với một số loại mô tô phân khối lớn lại có nhiều vạch tải trọng khác nhau.
  • Việc tháo các ốp nhựa hoặc xát-xi che bên ngoài phuộc nhún sau có thể gây gỉ sét cho lò xo nhún. Chỉ có những loại phuộc nhún đặc biệt dành cho loại xe thể thao mới có thể “lột trần” để tạo nên phong cách trẻ trung. Các lò xo nhún cũng được bao phủ bằng một lớp xi dày loại hợp kim đặc biệt hoặc phủ một lớp nhựa nên có thể chịu được sự mài mòn của cát bụi, nước mưa, bùn, đất…
  • Một giảm xóc còn tốt là mặt cán pít-tông phải sáng bóng suốt chiều dài. Lỗ cán pít-tông trên xi-lanh không được có độ rơ ngang. Khi kéo ra, ấn vào, không có màng dầu bám trên bề mặt cán. Để ti giảm xóc theo hướng thẳng đứng, độ chênh lệch cảm giác giữa ấn vào và kéo ra càng lớn càng tốt.
  • Thực tế giảm xóc sau không cần bảo dưỡng định kỳ. Giảm xóc ống lồng trước thì chu kỳ thay dầu xi-lanh là 5.000 – 10.000 km.

 

Trả lời

0844.595.222