Cách khắc phục những lỗi thường gặp của hệ thống làm mát ở xe máy – CỨU HỘ XE NHANH HÀ NỘI

Cách khắc phục những lỗi thường gặp của hệ thống làm mát ở xe máy

trào két nước từ bình phụ khiến lỗi hệ thống làm mát

Vào mùa hè, hệ thống làm mát trên xe máy giúp cho động cơ xe không bị nhanh nóng. Điều này giúp cho xe vận hành tốt hơn. Vậy khi hệ thống làm mát ở xe máy gặp lỗi thì chúng ta phải khắc phục như thế nào? Hãy cùng  Trung tâm cứu hộ xe nhanh tìm hiểu câu trả lời qua những thông tin hữu ích sau.

sửa chữa xe nhanh

Tham khảo ngay cách khắc phục những lỗi thường gặp của hệ thống làm mát ở xe máy

Trong thời gian sử dụng và chịu tác động trên đường khi chạy xe máy, bộ phận làm mát trên xe máy dễ xảy ra những hư hỏng. Nếu không kịp thời phát hiện và sửa chữa sẽ khiến hệ thống làm mát xe hư hỏng nặng. Ảnh hưởng tới các chức năng, bộ phận xe và tuổi thọ sử dụng của xe giảm. Lý do phổ biến nhất khi động cơ bị nóng là do van hằng nhiệt. Tuy nhiên, cũng có vài lý do khác khiến động cơ nóng quá mức như: nước làm mát ở mức thấp, quạt không làm việc hay tắc két nước…

Van hằng nhiệt

 • Nếu động cơ nóng sau một vài phút khởi động máy, bạn nên kiểm tra dây đai liệu chúng có bị mòn, trùng hay bị bẻ cong không. Nguyên nhân phổ biến do van hằng nhiệt bị hỏng.
 • Khi mới khởi động, nhiệt độ động cơ thấp, bơm sẽ luân chuyển nước trong động cơ. Để hâm nóng nhằm tạo điều kiện hòa trộn không khí với xăng tốt hơn. Nhưng khi nhiệt độ lên tới mức 80 độ C, van hằng nhiệt mở, nước chảy qua két để làm mát. Nếu van này hỏng, nước sẽ không được làm mát khiến nhiệt độ động cơ tăng vọt.

Tắc két nước làm mát

thay nước làm mát định kì tránh các lỗi của hệ thống làm mát
thay nước làm mát định kì , tránh các lỗi của hệ thống làm mát
 • Két nước làm mát làm bằng chất liệu nhôm với tính tản nhiệt cao gồm nhiều ống nhỏ dẹt. Việc két nước bị tắc dẫn tới nhiều hậu quả khó lường như máy xe bị nóng nhanh, hoạt động không ổn định, lâu ngày có thể dẫn tới bó máy.
  Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do người sử dụng xe máy không thường xuyên thay nước mát định kỳ khiến các chất phụ gia có trong dung dịch làm mát bị biến chất và kết hợp cùng các tạp chất khi động cơ hoạt động gây tích tụ lại ở các ống của két nước, khiến két nước bị tắc.
 • Khi phát hiện lỗi hư hại bạn cần nhanh chóng thông tắc cho két nước mát khỏi các chất cặn trong két. Bạn nên chú ý thường xuyên thay nước mát cho xe định kỳ. Để giúp bộ phận hoạt động tốt, đảm bảo sự vận hành động cơ tránh nhanh nóng máy.

Rò rỉ nước ở bơm nước hệ thống làm mát

 • Bơm nước trong hệ thống làm mát là chi tiết bộ phận hoạt động chịu nhiều sự tác động như nhiệt độ cao, ăn mòn… khi xe vận hành. Trong quá trình sử dụng các chi tiết như ổ bi, phớt và trục bơm bị ăn mòn khiến nước bị rò rỉ ra ngoài.
 • Cách tốt nhất để khắc phục lỗi này, bạn cần phải thay phớt và trục bơm hoặc có thể hàn bộ phận này. Những chi tiết bộ phận này có giá thành thay thế rất rẻ nên bạn hãy thay thế mới để đảm bảo an toàn thay vì hàn sửa lại chúng.

Đường ống dẫn nước mát bị rò rỉ

 • Các đường ống dẫn nước hệ thống làm mát xe máy thường được làm bằng cao su. Trong quá trình sử dụng do lâu ngày hoặc bị tác động bên ngoài vào khiến các đường ống này có thể bị lão hóa các đầu nối, nứt hoặc thủng khiến nước bị rò rỉ ra ngoài.
 • Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần sử dụng keo gắn chuyên dụng. Để khắc phục bít các vết hở nhỏ trên đường ống gây rò rỉ nước. Với những vết vỡ, nứt ống lớn thì bạn phải thay thế các ống dẫn này.

Trào nước từ bình phụ

trào két nước từ bình phụ khiến lỗi hệ thống làm mát
trào két nước từ bình phụ gây lỗi hệ thống làm mát
 • Két bình phụ nước làm mát là bộ phận dự trữ và bổ sung nước làm mát cho hệ thống làm mát của xe. Hoạt động khi nước thiếu hoặc thừa thông qua nắp két nước. Nguyên nhân là do máy hoạt động khiến nước mát quá nóng sinh ra áp suất cao hơn mức bình thường. Khiến nước bị đẩy ra ngoài từ bình phụ, hoặc do hư hại ống nối két bình phụ.
 • Trương hợp này bạn nên kiểm tra hệ thống làm mát xe, kiểm tra ống nối két bình phụ. Thường xuyên thay nước làm mát cho động cơ. Tránh để lâu ngày khi hoạt động và nước mát hết tác dụng làm máy nhanh nóng.

Trả lời

0844.595.222