Năm 2020, lỗi xe máy không gương phạt bao nhiêu tiền? – CỨU HỘ XE NHANH HÀ NỘI

Năm 2020, lỗi xe máy không gương phạt bao nhiêu tiền?

lỗi xe máy không gương phạt bao nhiêu tiền

Tại các thành phố lớn, tình trạng lưu thông xe máy không gương rất phố biến. Vậy trong năm 2020, lỗi xe máy không có gương sẽ bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng  Trung tâm cứu hộ xe nhanh tìm hiểu câu trả lời qua những thông tin hữu ích sau.

sửa chữa xe nhanh

Tham khảo ngay thông tin xử phạt lỗi xe máy không gương 

  • Gương chiếu hậu là bộ phận được thiết kế trên xe dùng để quan sát phía sau. Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới, được quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008. Xe máy phải đáp ứng được yêu cầu này mới được lưu thông trên đường.

Xe máy chỉ cần có gương chiếu hậu đủ tiêu chuẩn bên trái

  • Cụ thể, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.
  • Mức phạt không gương đối với xe máy là từ 100.000 đến 200.000 đồng. Đây là mức phạt cao hơn so với quy định cũ (80.000 – 100.000 đồng).

Người điều khiển xe máy thiếu gương bên phải sẽ không bị phạt.

  • Với lỗi xe máy không có gương, người vi phạm được nộp phạt trực tiếp. Không phải ra Kho bạc, người xử phạt không phải lập biên bản nhưng phải xé biên lai trao cho người vi phạm.
lỗi xe máy không gương phạt bao nhiêu tiền
lỗi xe máy không gương phạt bao nhiêu tiền? (Ảnh minh hoạ)

Có đủ gương, xe máy vẫn có thể bị phạt

  • Đó là trường hợp xe máy có đầy đủ gương nhưng gương không có tác dụng.
  • Ở góc độ thông thường, có thể hiểu gương xe máy không có tác dụng là gương không giúp lái xe quan sát được phía sau.
  • Dưới góc độ pháp lý, gương xe máy không có tác dụng là gương không đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, kích thước, hệ số phản xạ, bề mặt phản xạ, độ bền va chạm… được quy định tại QCVN 28:2010/BGTVT.
  • Cần xác định được gương có tác dụng hay không. Ngoài việc kiểm tra kỹ thuật theo quy chuẩn, trước hết có thể quan sát bằng mắt thường. Gương phải có tác dụng phản xạ và phải điều chỉnh được vùng quan sát. Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2. Trong trường hợp gương cầu, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm. Bề mặt phản xạ của gương phải có dạng hình cầu lồi.

Kinh nghiệm để không bị xử phạt lỗi xe máy không gương

Cách tốt nhất để không bị xử phạt lỗi gương xe máy không có tác dụng là giữ gương nguyên bản theo xe như lúc mới mua hoặc khi có hỏng hóc cần thay gương giống như cũ.

Việc sử dụng gương chiếu hậu đúng chuẩn giúp lái xe quan sát được phía sau. Ngoài ra còn  nhanh chóng phản xạ khi có các tình huống bất ngờ xảy ra, tránh va chạm giao thông, bảo vệ bản thân và các phương tiện giao thông khác.

Trên đây là một số thông tin về xử phạt lỗi xe máy không gương. Trung tâm cứu hộ xe nhanh mong rằng bạn đọc đã có cho mình những kinh nghiệm hữu ích trong việc di chuyển bằng xe máy.

Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ về vấn đề thay thế, bảo dưỡng, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số HOTLINE của chúng tôi:

0987.006.219

Trả lời

0844.595.222