Chuẩn đoán bệnh xe máy qua màu sắc bugi xe máy – CỨU HỘ XE NHANH HÀ NỘI

Chuẩn đoán bệnh xe máy qua màu sắc bugi xe máy

Bugi cũng một phần ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiêu hao nhiên liệu của xe bạn.​

Cứu hộ xe nhanh

Có đôi khi ta gặp sự cố với bugi xe máy khi đang đi đường. Cụ thể là động cơ rất nóng, nhất là phần chứa bugi và vùng lân cận. Bugi chính là bộ phận phát điện cho động cơ. Cung cấp tia hồ quang điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, không khí đã được nén ở áp suất cao.

– Khi xe không nổ máy được là lúc bạn nên dừng lại kiểm tra bugi xe máy của mình.

Bugi là thiết bị cung cấp tia lửa điện để đốt cháy hòa khí nhiên liệu – không khí. Những dấu hiệu như màu sắc, độ mòn của nó có thể cho biết về tình trạng động cơ. Nếu bugi có màu vàng nâu, động cơ hoạt động tốt. Còn nếu đen ướt, chứng tỏ dầu bôi trơn đã lọt vào xi-lanh.

1. Bugi có màu vàng nâu

Bugi cũng một phần ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiêu hao nhiên liệu của xe bạn.​
Bugi cũng một phần ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiêu hao nhiên liệu của xe bạn.​

Bugi có màu vàng nâu chứng tỏ động cơ hoạt động bình thường. Tỷ lệ không khí – nhiên liệu đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật và các thành phần cơ học ổn định. Nếu thay bugi mới, bạn nên thay bugi có cùng khoảng nhiệt (cho biết tốc độ bugi truyền nhiệt từ buồng đốt đến các đầu xi-lanh, được xác định bằng chiều dài lớp cách điện phía dưới). Đường dẫn nhiệt dài hơn, bugi làm việc nóng hơn còn khi ngắn hơn, nó sẽ làm việc mát hơn.

2. Bugi có màu đen và khô

Thông thường, khi bugi có màu này có nghĩa chế hòa khí gặp sự cố nên cung cấp hỗn hợp giàu (nhiều nhiên liệu) hoặc chạy cầm chừng quá mức. Kết hợp với khói đen thoát ra từ ống pô bạn có thể kết luận xe chạy ở chế độ giàu. Trước khi thay bugi, cần chỉnh lại tỷ lệ nhiên/không khí cho phù hợp. Các nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng thừa nhiên liệu có thể là lọc khí bẩn (cung cấp ít không khí), chế hòa khí hỏng, bướm gió kẹt.

3. Bugi đen và ướt

Đây là dấu hiệu cho biết dầu đã lọt vào xi-lanh, bị đốt và sinh ra muội bám trên bugi. Sự rỉ dầu bôi trơn vào buống đốt có thể do hở van, hở séc-măng hay do thành xi-lanh bị mài mòn. Nếu xe có thêm hiện tượng có khói xanh, mùi khét, có nghĩa động cơ cần phải được sửa càng sớm càng tốt. Động cơ hai thì nếu có hiện tượng trên có thể do dầu dẫn động bị lọt từ các-te.

4. Bugi có màu trắng

Chứng tỏ động cơ hoạt động quá nhiệt, gây nên do các nguyên nhân như bugi không phù hợp (có khoảng nhiệt quả lớn), chỉ số Octan quá thấp, thời gian đánh lửa không tối ưu, hệ thống làm mát hỏng, chế hòa khí cấp quá nhiều không khí và cuối cùng có thể do trục lót khuỷu hay các-te bị hở (trên các xe hai thì). Bugi bị mòn cực tâm Nguyên nhân do bugi có khoảng nhiệt không phù hợp, thời gian đánh lửa quá sớm, thiếu hòa khí nhiên liệu-không khí, hệ thống làm mát hỏng hoặc do thiếu dầu bôi trơn.

Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình sử dụng xe hoặc có nhu cầu thay bugi. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0844595222 để được hỗ trợ.

Trả lời

0844.595.222