Chi phí tăng cao khiến nhiều người e dè mua xe máy mới

Chi phí tăng cao khiến nhiều người e dè mua xe máy mới

Trong bối cảnh phí đăng ký xe tăng cao khiến người tiêu dùng đắn đo khi quyết định mua một chiếc xe máy mới. Vậy những thông tin về chi phí nào đáng chú ý khi chúng ta mua xe máy mới? Hãy cùng  Trung tâm cứu hộ xe nhanh tìm hiểu câu trả lời qua những thông tin hữu ích sau.

sửa chữa xe nhanh

Tham khảo ngay thông tin về các chi phí tăng cao khi mua xe máy mới

Theo báo cáo từ Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho thấy thị trường xe máy từ đầu năm đến nay liên tục đi xuống.

Doanh số xe mới giảm liên tục

Trong quý I, doanh số bán xe máy toàn thị trường chỉ đạt 753.000 xe. Giảm 6,13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đến quý II, lượng tiêu thụ tiếp tục giảm còn 749.516 xe, so cùng kỳ giảm 4,39%. Báo cáo mới nhất của VAMM cho thấy doanh số bán xe máy toàn thị trường tăng mạnh lên 831.440 xe. Nhưng so với cùng kỳ năm trước vẫn giảm 3,88%.

VAMM dự báo với tình hình như hiện nay thì cả năm 2019, doanh số bán có thể từ 3,1-3,38 triệu xe. Tức không có tăng trưởng hoặc tăng trưởng âm so với năm 2018. Giới chuyên môn nhận định thị trường xe máy đang đến thời điểm bão hòa.

Doanh số bán xe máy liên tục giảm thời gian qua đang cho thấy dấu hiệu bão hòa của thị trường này

Chi phí tăng cao khiến nhiều người e dè mua xe máy mới
chi phí mua xe máy mới tăng cao khiến nhiều người e dè

Khảo sát thị trường

Khảo sát thực tế của phóng viên với thị trường xe máy tại TP HCM cho thấy sức mua không còn sôi động như vài năm trước. Ở các cửa hàng, khách đến tham quan, mua sắm thưa thớt. Ông Bùi Văn Toản – quản lý một cửa hàng xe máy tại quận Bình Thạnh, TP HCM – cho biết trước đây mỗi tháng tiêu thụ cả trăm xe các loại. Ngày nào cũng có khách mua còn bây giờ có ngày không bán được chiếc nào.

Ông Ngô Tiến Long – chủ cửa hàng xe máy tại quận 5, TP HCM – lý giải thị trường xe máy không còn sôi động như trước. Do hiện nay người dân có quá nhiều lựa chọn để đi lại. Không ít người còn bán cả xe máy để chuyển sang đi xe công nghệ. Bên cạnh đó là xu hướng lên đời ôtô đang diễn ra mạnh mẽ. Khiến nhu cầu về xe máy không còn tăng như trước đây. Chưa kể xe máy điện hiện nay rất đa dạng mẫu mã, chất lượng được nâng cao. Nên nhiều người cũng chuyển từ xe máy truyền thống sang xe máy điện.

Thị trường xe máy Việt Nam đang phân chia với phân khúc xe bình dân và cao cấp. Theo đó, xe tay ga cao cấp ngày càng được người tiêu dùng chọn mua nhiều hơn. “VAMM cũng đã dự báo thị trường xe máy Việt Nam đã bước vào giai đoạn bão hòa và đang dịch chuyển từ dòng xe số sang sử dụng dòng xe tay ga. Hiện nay, dòng xe tay ga chiếm hơn 45% thị phần. Và sẽ là phân khúc tăng trưởng mạnh trong thời gian tới” – ông Gianluca Fiume chia sẻ.

Nhiều người tìm mua xe cũ

Trong khi thị trường xe máy mới chững lại thì thời gian gần đây, thị trường xe ga đã qua sử dụng lại sôi động. Một báo cáo mới đây của trang Chợ Tốt Xe cho thấy nếu như trước đây, thị trường xe cũ thường chỉ dành cho những người có thu nhập thấp và thích chơi hàng “độc” (dòng xe đã ngưng sản xuất) thì nay thị trường này rất đa dạng. Với nhiều lựa chọn về đời xe, thương hiệu, độ mới, giá cả … Đáp ứng được hầu như tất cả yêu cầu của khách hàng. Theo thống kê từ hơn 150.000 tin đăng trên Chợ Tốt Xe trong quý III, số lượt liên hệ tìm mua xe máy cũ tăng 13,61% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng giao dịch thành công cũng tăng khoảng 4%.

Cũng như thị trường xe máy mới, khách tìm mua xe cũ chủ yếu cũng chọn xe tay ga. Đại diện Chợ Tốt (chủ quản sàn Chợ Tốt Xe) cho biết. Năm 2016, lượng giao dịch, mua bán xe máy trên sàn này chủ yếu là xe số. Thì nay thị hiếu người dùng có sự thay đổi rõ rệt. Khi lượng xe tay ga rao bán nhiều hơn 11% so với xe số. Những dòng xe tay ga được mua bán rất sôi động trên Chợ Tốt Xe hiện nay gồm: Honda Air Blade (giá bán từ 30-37 triệu đồng), Yamaha Nouvo (12-18 triệu đồng), Honda SH (75-76 triệu đồng), SYM Attila (8-12 triệu đồng), Honda Vision (25-28 triệu đồng), Honda Lead (30-35 triệu đồng)…

Trả lời