Smartkey cho xe máy có cần thiết và đáng tiền hay không? – CỨU HỘ XE NHANH HÀ NỘI

Smartkey cho xe máy có cần thiết và đáng tiền hay không?

sử dụng smartkey cho xe máy

Vài năm trước, trên xe hơi thì chìa khóa thông minh smartkey còn là một lựa chọn gì đó rất xa xỉ. Ngày nay nó đã phổ biến rất nhiều. Thậm chí đã xuất hiện trên đa dạng các mẫu xe máy với các tính năng khác nhau nhưng chung 1 mục đích là chống trộm và tiện lợi hơn.

Vậy liệu smartkey cho xe máy có cần thiết hay không? Hãy cùng  Trung tâm cứu hộ xe nhanh tìm hiểu câu trả lời qua những thông tin hữu ích sau.

sửa chữa xe nhanh

Tham khảo ngay những thông tin hữu ích về Smartkey cho xe máy

Smartkey cho xe máy ở Việt Nam

Tuy không phải là mẫu xe đầu tiên được lắp smartkey nhưng Honda Sh mở đầu cho trào lưu trang bị hệ thống khóa thông minh này. Dần dần trang bị cho các xe phổ thông khác như Airblade, Lead, Yamaha Janus…

Mặc dù hiện nay, smartkey đã dần phổ biển trên các mẫu xe phổ thông nhưng người dùng phải mua phiên bản cao cấp thì mới có option này và thường đắt hơn so với bản tiêu chuẩn từ 2-5 triệu đồng. Tuy nhiên, một số mẫu đã bỏ luôn hệ thống khóa cơ như PCX, Sh Mode, Yamaha Late….

sử dụng smartkey cho xe máy
sử dụng smartkey cho xe máy

Thực tế, nếu người dùng lỡ mua các phiên bản tiêu chuẩn thì vẫn có thể lên đời smartkey nếu cảm thấy khu vực mình sống có tình hình an ninh phức tạp hoặc muốn thể hiện phong cách thời thượng nổ máy không cần chìa khóa hay cơ bản là không muốn đeo bên mình một chùm chìa khóa lủng lẳng. Nhưng người dùng cần lựa những nơi uy tín để đảm bảo độ bền, an toàn cho hệ thống xe. Vì chi phí lắp thêm khá cao đừng ham rẻ mà mang bực tức vào người.

Nguyên lý hoạt động, công dụng của smartkey cho xe máy

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của đa số smartkey khá tương đồng nhau. Chìa khóa thông minh sẽ gửi tín hiệu được mã hóa đến bộ xử lý trung tâm ECU của xe. Khi ECU xác nhận khớp mã với chìa khóa thì người dùng mới có thể kích hoạt, thao tác được. Đây chính là khác biệt lớn nhất. Khi 1 bên hiện đại chỉ dùng nút bấm và xoay núm, 1 bên truyền thống với thao tác đút và vặn chìa khóa. Nhưng điểm khác biệt này lại giúp chiếc xe an toàn hơn khi những kẻ trộm thông thường lại không thể nào tác động ngoại lực đến ổ khóa để trộm xe được nếu không có thiết bị dò sóng phá mã công nghệ cao.

Thỉnh thoảng  vẫn xuất hiện vài đoạn clip những xe có smartkey này bị kẻ trộm lấy đi. Thực tế việc này đến từ tâm lý chủ quan của người dùng. Khi không khóa cổ hoặc chưa tắt OFF hoàn toàn hệ thống khóa xe, còn nằm trong phạm vi thu bắt sóng của chìa khóa. Đây chính là sơ hở để kẻ xấu lợi dụng. Bởi muốn phá được khóa của hệ thống smartkey nguyên bản của xe thì không đơn giản. Bởi phải cần đến các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng, phải có kiến thức am hiểm. Và không có kẻ xấu nào đủ khả năng làm được vậy

công dụng của smartkey cho xe máy
công dụng của smartkey cho xe máy

Còn đó những phiền toái

Chiếm ưu điểm trong khoảng chống trộm cũng như mức độ sang chảnh nhưng không có gì là hoàn hảo. Bởi lẽ thao tác smartkey người dùng phải bấm nút trên chìa, chờ 1-2 giây để hệ thống xác nhận, bấm nút đề để kích hoạt, rồi xoay nút vặn về vị trí ON để hệ thống ECU chạy kích hoạt tầm 1 giây rồi lúc này người dùng mới bấm lại nút đề khởi động động cơ.

Trung bình người dùng tốn khoản 4-5 giây cho một lần khởi động xe cho những ai thành thục, còn với những người mới quả là ác mộng, Chưa kể là quy trình tắt máy còn rối không kém. Nếu chẳng may sơ xuất không OFF hoàn toàn nhẹ nhàng thì xe hết bình còn xui thì bị kẻ gian lợi dụng lấy xe mất.

Hiện đại thì hại điện, smartkey cũng thế. Bởi thời lượng pin của chìa khóa chỉ tầm 1,5-2 năm buộc phải thay pin. Hay đi vào những nơi nhiễu sóng có thể khiến việc đề máy dễ bị chập cheng hơn. Hay vô ý làm mất chìa khóa thì chi phí làm lại cũng tiêu tốn khá nhiều tiền.

Nhưng dù sao việc phổ biến các công nghệ hiện đại, an toàn xuống các mẫu xe phổ thông cũng là một tín hiệu tốt trong xu thế phát triển hiện nay. Đặc biệt là tại thị trường Việt Nam vốn chậm chạp trong việc phổ cập công nghệ.

Trả lời

0844.595.222