Những nguyên nhân chính gây ra xe máy bị rung khi di chuyển – CỨU HỘ XE NHANH HÀ NỘI

Những nguyên nhân chính gây ra xe máy bị rung khi di chuyển

Có nhiều dấu hiệu để nhận biết xe máy bị rung

Các dòng xe tay ga và xe số thường hay gặp phải tình trạng bị rung. Làm sao để người dùng biết nguyên nhân và cách khắc phục đối với xe máy bị rung thì chúng ta cùng đi tìm hiểu những điều dưới đây.

Bảo dưỡng xe máy

Có nhiều dấu hiệu để nhận biết xe máy bị rung
Có nhiều dấu hiệu để nhận biết xe máy bị rung

Vấn đề do động cơ kiến xe bị rung

Thỉnh thoảng động cơ sẽ bị khựng lại hoặc rung, do hệ thống bơm nhiên liệu, nạp khí và đánh lửa đang hoạt động không hiệu quả. Những dấu hiệu cho thấy sự rung bắt nguồn từ động cơ như sau:

  • Động cơ bị hụt hoặc khựng khi tăng tốc.
  • Xe rung đều khi qua vạch giảm tốc, ở một tốc độ nhất định.
  • Xe khởi động và chạy trong một khoảng thời gian đầu một cách ổn định, nhưng rung nhiều dần nếu như hoạt động lâu.

Những triệu chứng trên có thể là dấu hiệu nhắc nhở bạn phải thay bugi. Nếu chúng còn tốt, hãy kiểm tra dây cao áp. Ngoài ra, lọc gió và lọc dầu bẩn cũng có thể khiến động cơ không nhận đủ oxy và nhiên liệu cho sự cháy. Do vậy bạn hãy làm sạch hoặc thay thế nếu cần thiết.

Cuối cùng, nếu như đã thực hiện hết các bước kiểm tra trên nhưng động cơ vẫn chưa hết rung. Chứng tỏ nó đã bị hư hại một bộ phận nào đó ở bên trong. Trong trường hợp này bạn hãy đưa xe tới gara để bảo dưỡng toàn bộ động cơ, nhằm tìm ra nguyên nhân và khắc phục.

Lỗi trục các – đăng làm xe bị rung

Lỗi này thường gặp trên những xe dẫn động bánh sau và 4 bánh. Khi di chuyển qua các địa hình gồ ghề, trục các đăng có thể bị va đập và cong vênh, khiến cho xe rung ở tốc độ tăng dần.
Ngoài ra, nếu như lớp vỏ cao su bao bọc đoạn cuối trục bị rách hoặc bung hẳn ra, đất bùn có thể bám vào khớp động, khiến chúng bị kẹt và rung. Trên những xe dẫn động cầu trước, khớp động hỏng đồng nghĩa với việc bạn phải thay thế toàn bộ trục truyền động. Trục các đăng được lắp không chuẩn cũng có thể khiến cho xe bị rung.

Lỗi hệ thống phanh gây ra hiện tượng xe bị rung

Nếu xe bạn chỉ rung khi đạp phanh có khả năng lớn là đĩa phanh hoặc má phanh đã bị cong. Đĩa phanh có thể bị mất đi hình dạng chuẩn ban đầu do đã mòn, bị cong do tác động của ngoại lực và hoạt động quá sức chịu đựng. Thay vì phẳng hoàn toàn, chúng sẽ mòn hoặc cong, rồi có bề mặt bị gồ lên hoặc lõm xuống. Má phanh kẹp vào đĩa này với lực bám không đều so với các bánh khác, gây ra tình trạng rung. Nếu như không thạo về cơ khí bạn có thể đem xe ra cửa hàng để thợ kiểm tra.

Bánh lỏng, không cân cũng là nguyên nhân của hiện tượng này

Bánh xe là nguyên nhân khá phổ biến khiến xe máy bị rung
Bánh xe là nguyên nhân khá phổ biến khiến xe máy bị rung

Nhiều lúc bạn sẽ thấy rung động được truyền lên tay lái. Đó là do bánh xe lắp không cân. Tuy nhiên theo các chuyên gia, sự rung tay lái thường xảy ra khi bánh bị lỏng hoặc đảo. Nguyên nhân gây ra tình trạng này khá đa dạng, và có thể liên quan đến nhiều chi tiết khác.
– Đầu tiên, hãy giả định rằng các bánh xe đã được bắt chặt với moay ơ. Nếu như nó vẫn còn rung, có thể vòng bi ở trục bánh đã bị hư hại. Đối với phần lớn những chiếc xe hiện đại, vòng bi được thiết kế với tuổi thọ có thể kéo dài hết vòng đời xe. Tuy nhiên một số trường hợp do tại nạn có thể khiến bi bị mòn hoặc vỡ nhanh hơn.
– Nếu như bánh xe bị đảo, nguyên nhân có thể do vành bị cong.

Những vấn đề liên quan tới lốp

Lốp xe là nguyên nhân phổ biến nhất khiến chiếc xe bị rung. Dưới đây là một trong số nhiều nguyên nhân liên quan từ lốp dẫn tới sự rung động khi xe di chuyển.

– Xe rung ở một khoảng tốc độ nhất định.

– Lốp có vân bị hư hại.

– Lốp mòn không đều.

– Lốp không hoàn toàn tròn.

Để tránh hư hại lốp, vành và hệ truyền động, bạn hãy cố gắng hạn chế tối đa việc đi xe vào ổ gà hoặc các đoạn đường xấu đang thi công.

Để khắc phục triệt để tình trạng này, bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín. Ở đó các nhân viên sẽ giúp bạn tay thế và căn chỉnh lại. Nếu có đóng góp thêm về vấn đề này, bạn hãy để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0844595222 để được hỗ trợ.

Trả lời

0844.595.222