Nguyên nhân công tơ mét xe máy không chạy và cách khắc phục – CỨU HỘ XE NHANH HÀ NỘI

Nguyên nhân công tơ mét xe máy không chạy và cách khắc phục

Dây công tơ mét là một bộ phận quan trọng trên xe máy

Công tơ mét là một bộ phận nhất định phải có trên bất cứ xe máy nào. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan tiếp tục sử dụng xe khi đồng hồ công tơ mét xe máy không chạy. Cũng có khi do không có thời gian nên người dùng quên mất việc phải đem đến quán sửa chữa. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn người đọc những bước tự kiểm tra công tơ mét ngay tại nhà.

Cứu hộ xe nhanh

Dây công tơ mét là gì?

Thực chất, dây công tơ mét là một bộ phận trên xe máy giúp người lái kiểm soát được tốc độ di chuyển của mình khi tham gia giao thông. Nhờ đó, tránh trường hợp người điều khiển đi quá tốc độ cho phép, di chuyển quá nhanh trên đường hạn chế.

 

Dây công tơ mét là một bộ phận quan trọng trên xe máy
Dây công tơ mét là một bộ phận quan trọng trên xe máy

Nguyên nhân khiến công tơ mét xe máy không chạy

Cảm biến tốc độ

Do bộ phận này cung cấp thông tin cho hệ thống của xe biết người chạy xe đang đi với vận tốc là bao nhiêu. Hệ thống phanh cần có những chỉ số của công tơ mét để điều hành hoạt động hiệu quả.

Cảm biến tốc độ không thường xuyên bị lỗi do bụi phanh hay do bùn đất lâu ngày bám vào khiến chúng bị hư hại. Bên cạnh đó, chúng có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình sửa chữa bánh xe  hoặc khi thay thế bàn đạp phanh.

Lỗi hệ thống điều khiển động cơ

Phía sau công tơ mét là hệ thống điện giúp thông báo tốc độ xe đang chạy. Khi hệ thống điều khiển động cơ này bị lỗi có thể khiến công tơ mét báo không đúng vận tốc của xe.

Hướng dẫn kiểm tra công tơ mét

 

Kiểm tra và thay mới nếu cần thiết
Kiểm tra và thay mới nếu cần thiết

Dụng cụ cần chuẩn bị

 1. Tua vít
 2. Kìm
 3. Dây công tơ mét mới
 4. Dầu mỡ bôi trơn

Các bước thực hiện

Bước 1:

 • Tháo toàn bộ phần ốp nhựa mặt trước xe ra. Tháo hết 4 con ốc mặt trước và 2 con ốc mặt sau (tùy vào từng loại xe mà số lượng ốc không giống nhau).

Bước 2:

 • Dùng kìm tháo phần nối dây công tơ mét với đồng hồ trên đầu xe

Bước 3:

 • Rút dây công tơ mét ra khỏi hệ thống xe

Bước 4:

 • Thay vỏ dây công tơ mét mới vào. Chú ý trên xe có những  điểm giữ công tơ mét, người dùng hãy đưa dây qua vị trí này.

Bước 5:

 • Vặn lại dây công tơ mét vào điểm chốt với đồng hồ

Bước 6:

 • Luồn ruột sắt vào vỏ dây công tơ mét cho đến khi nào thấy kịch thì thôi. Ở bước này vừa luồn dây vừa bôi thêm mỡ bôi trơn cho dây bền hơn.
Quá trình kiểm tra, thay mới đảm bảo thật cẩn thận
Quá trình kiểm tra, thay mới đảm bảo thật cẩn thận

 

Bước 7:

 • Nhét lõi dây công tơ mét vào cùi trước và bóp nhẹ mấu vỏ đoạn đầu dây công tơ mét. Nhấn vào phần cùi cho cố định lại và lắp lại những phần đã tháo ra.

Bước 8:

 • Chạy thử hoặc quay thử bánh trước để kiểm tra hoạt động của dây công tơ mét bằng cách. Nếu không có vấn đề gì xảy ra thì công việc sửa chữa coi như đã hoàn thành.

Ngoài việc hiển thị và cảnh báo tốc độ cho người điều khiển, công tơ mét còn có chức năng thông báo ngưỡng chuyển số đối với xe số, tốc độ tối đa, vòng tua máy tối đa. Nhờ đó, giúp cho người vận hành điều khiển xe được an toàn hơn.

Như vậy, với bài viết trên chúng tôi đã cung cấp tới người đọc những nguyên nhân và cách khắc phục công tơ mét xe máy không chạy. Đây là một bộ phận quan trọng, vì vậy người dùng không nên chủ quan khi bộ phận này không hoạt động. Thường xuyên kiểm tra xe hoặc đem xe đi bảo dưỡng để phát hiện và khắc phục hỏng hóc.

Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp người đọc có thêm kinh nghiệm tự kiểm tra, sửa chữa cho xe trong trường hợp cần thiết.

Hỗ trợ giải đáp các vấn đề về xe máy và bảo dưỡng xe uy tín, liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0844595222.

Trả lời

0844.595.222