Hướng dẫn sử dụng ắc quy xe máy đúng cách và tốt nhất – CỨU HỘ XE NHANH HÀ NỘI

Hướng dẫn sử dụng ắc quy xe máy đúng cách và tốt nhất

Các loại ắc quy xe máy
Ắc quy xe máy là một thiết bị điện cần thiết quan trọng có nhiệm vụ tích trữ năng lượng cũng như phóng điện, vì vậy hiểu rõ tính năng cũng như cách bảo dưỡng ắc quy xe máy để nó luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất và sử dụng được lâu dài.
Cứu hộ thay bình ac quy xe máy
cứu hộ thay acquy xe máy

Ắc quy xe máy và cách sử dụng sao cho đúng

Ắc quy xe máy là một thiết bị điện cần thiết của xe máy. Vì vậy, cần hiểu rõ tính năng và cách bảo dưỡng ắc quy. Từ đó để đảm bảo luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất, và sử dụng được lâu dài.

Tuổi thọ của ắc quy xe máy

  • Hiện nay, người ta sử dụng phổ biến 2 loại ắc quy: Ắc quy nước và ắc quy khô. Tùy từng loại sẽ có các mức giá khác nhau và ưu nhược điểm khác nhau.
  • Ắc quy nước có tuổi thọ khoảng 2 năm, ắc quy khô có tuổi thọ cao hơn khoảng 3 năm. Nhưng yếu tố này còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng thực tế và cách bảo quản ắc quy. Ắc quy nước có thời gian sử dụng sau một lần nạp được lâu hơn so với ắc quy khô. Hay thông số kỹ thuật Ampe-giờ lớn. (Ampe-giờ chính là chỉ công sinh ra của một ắc quy. Một ắc quy hiệu điện thế là 12V. Số Ampe-giờ càng lớn thì công sinh ra sẽ càng lớn, thời gian dùng lâu).
  • Khi mua ắc quy nước, chắc chắn chúng ta sẽ mua được ắc quy mới 100%. Vì khi dùng ta mới đổ nước (axit sunfuric loãng). Còn ắc quy khô thì khi mua đã được nạp điện nên chúng ta nên mua ắc quy khô ở nơi tin cậy. Đảm bảo tránh mua phải hàng đã qua sử dụng.
  • Sử dụng và bảo dưỡng Ắc quy xe máy.

– Ắc quy nước

  • Ắc quy nước 12V (thông dụng cho xe máy) có 6 ngăn. Mỗi ngăn được xem là một ắc quy đơn và được nối với nhau bằng các cầu nối. Cực âm có dấu (-), cực dương có dấu (+). Trên các ngăn có nắp đậy và lỗ thông hơi.
  • Khi ắc quy hoạt động sẽ tạo ra chất khí hyđrô và ôxy bay lên. Gây ra hiện tượng dung dịch sủi bọt và nước cạn dần. Nồng độ dung dịch cũng trở nên đậm đặc. Ắc quy nước là loại có công suất lớn, việc bảo dưỡng cần phải thường xuyên. Để ắc quy hoat động tốt, bạn nên thường xuyên kiểm tra mức dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của bình.
  • Khi sử dụng ắc quy nước nên chú ý đặt xa kích điện. Vì khi nạp hay sử dụng ắc quy sẽ nóng lên, hơi axit bay hơi. Quạt làm mát của kích hút không khí có hơi axit này sẽ làm cho các mối hàn của kích điện bị hỏng. Gây tiếp xúc kém, làm giảm tuổi thọ của kích, hỏng kích.

– Ắc quy khô

  • Ắc quy khô là một loại bình điện hoàn toàn không cần bảo dưỡng, khi mua về là có thể dùng ngay, không cần châm nước. Nó khác với ắc quy nước ở chỗ toàn bộ kết cấu bình nằm ở trạng thái khí. Nhà sản xuất gọi loại bình này là bình ắc quy đươc thực hiện theo công nghệ kín khí, không bảo dưỡng.
  • Ắc quy khô GS là một loại bình điện hoàn toàn không cần bảo dưỡng.

Ưu nhược điểm của hai loại ắc quy: 

– Ắc quy kín khí sử dụng các phụ kiện có độ dẫn điện tốt nên ắc quy có điện trở trong nhỏ. Điều này giúp ắc quy có khả năng phóng điện cao hơn và không gặp tình trạng tự phóng điện trong thời gian không sử dụng. Do đó, đối với ắc quy khô, mặc dù không sử dụng một thời gian dài vẫn không bị mất điện, khi tái sử dụng chẳng cần nạp điện bổ sung như ắc quy nước.
– Ắc quy khô có một số ưu điểm cho người sử dụng. Điều đầu tiên là người sử dụng xe không cần kiểm tra bình để châm nước cho đúng hạn. Sản phẩm này không sinh ra khí ăn mòn thiết bị nên khoang chứa ắc quy sẽ sạch sẽ hơn, những bộ phận xung quanh không bị gỉ sét do điện dịch trào ra. Sẽ không cần đo tỷ lệ điện dịch và nạp điện bổ sung như ắc quy nước, kết cấu bình nhỏ gọn hơn.
Người sử dụng xe có thể kiểm tra hoạt động của ắc quy khô dựa trên khả năng phóng điện của bình. Nếu khởi động bằng đề mà máy không nổ, sau khi kiểm tra máy móc không có vấn đề gì thì nên xem lại bình. Tuy nhiên, cũng nên xem lại nguồn điện nạp cho bình từ động cơ, đôi khi sử dụng quá nhiều mà nguồn điện nạp lại không đầy đủ. Khi đó, có thể kiểm tra bằng cách nạp điện bổ sung vào bình bằng nguồn điện bên ngoài. Nếu như bình hoạt động tốt, có thể do bình đã yếu hoặc nguồn từ động cơ không đầy đủ.

Thay ắc quy xe máy, hãy sử dụng hàng hiệu tại Việt Nam

Tại Việt nam có vô số các thương hiệu bình ắc quy xe máy. Tuy nhiên những thương hiệu ắc quy uy tín thực sự thì không nhiều. Có thể nêu ra một số ít các nhà sản xuất ắc quy uy tín như sau:

+ Ắc quy GS :

Là hãng ắc quy hàng đầu Việt Nam về ắc uy ô tô và xe máy. Hiện GS là nhà cung cấp ắc quy cho Honda Việt Nam, Yamaha Việt Nam,…

+ Ắc quy Globe :

Đây là hãng ắc quy hàng đầu Việt Nam về ắc quy ô tô, xe máy và ắc quy công nghệ cao. Hiện Globe là nhà cung cấp ắc quy cho Yamaha Việt Nam và nhiều nhà sản xuất xe máy khác. Ngoài ra, Globe Việt Nam còn xuất khẩu ắc quy đi nhiều nước trên thế giới.

cuuhoxenhanh.com hiện là một đơn vị chuyên cung cấp và phân phối các loại phụ tùng, phụ kiện, bình ắc quy xe máy GS, Globe, Yuasa uy tín tại Việt Nam. Nơi bạn có thể tìm mua những Ắc quy xe máy chất lượng và phù hợp với xế iu của bạn.

Ngoài việc bảo đảm về chất lượng và phong phú về kiểu dáng. cuuhoxenhanh.com còn có dịch vụ sơn xe máy, sửa xe máy uy tín, bảo dưỡng chăm sóc xe khách hàng chu đáo. Bạn sẽ được kiểm tra và thay bình ắc quy xe máy cũng như tư vấn tận tình, chu đáo về cách chăm sóc và bảo dưỡng cho chiếc xe của mình khi đến với cuuhoxenhanh.com

Các bạn có nhu cầu hãy đến ngay cuuhoxenhanh.com.vn để được hỗ trợ tư vấn về Ắc quy xe máy phù hợp.

Trả lời

0844.595.222