Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe máy bị nghẹt xăng

Nếu bạn không xử lý được tình trạng ngộp xăng thì nên đưa xe đến trung tâm để bảo dưỡng để khắc phục

Kinh nghiệm lái xe

Trong quá trình sử dụng xe máy, ít nhiều chúng ta cũng đã mắc phải trường hợp xe bị nghẹt xăng, ngộp xăng. Tuy nhiên, khi gặp phải tình huống này, phần đông người dùng thường không biết nên xử lý như thế nào. Hôm nay, trung tâm cứu hộ xe nhanh sẽ cùng các bạn đi tìm hiều nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp phải trường hợp này sao cho đúng và nhanh chóng.

Nguyên nhân và cách khắc phục xe bị ngộp xăng:

Nguyên nhân:

Xe bị ngộp xăng hay còn gọi là sặc xăng. Hiện tượng này xảy ra khi xăng hòa lẫn cùng gió đưa vào trong động cơ một lượng xăng lớn hơn mức quy định. Khối lượng xăng quá nhiều khi vẫn xuất hiện tia lửa điện nhưng không xảy ra hiện tượng cháy và máy không nổ được.

hai nguyên nhân chính dẫn tới sự cố xe bị sặc xăng:

Thứ nhất:

Do bộ hòa khí bị lỗi, cung cấp cho động cơ xe một hỗn hợp nổ giàu xăng hơn mức quy định; xăng bị tràn, bướm gió bị kẹt, bộ chế điều chỉnh dư xăng.

Thứ hai:

Do xăng tích tụ tại buồng đốt quá nhiều khi bạn cố khởi động máy nhiều lần nhưng không được gây ngộp xăng.

Và một số nguyên nhân khác như:

Tia lửa quá yếu không đốt cháy được xăng, sức nén yếu (séc măng yếu, xupap bị xì,…), bugi bị ướt nhớt. Trong những trường hợp này, bạn càng đề để khởi động xe thì máy càng không nổ vì xăng được đưa vào trong buồng đốt quá nhiều.

Giải pháp: 

Nếu đã cố gắng nổ máy mà xe vẫn không hoạt động thì bạn hãy dừng lại và thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Bạn hãy khóa xăng xe lại, cho xe về mức khởi động ban đầu; vặn tay ga lớn và khởi động thêm một vài lần nữa. Thường thì lúc này máy sẽ nổ được. Khi máy vừa nổ có tiếng kêu lạch cạch khoảng 10 giây, sau đó sẽ ổn định. Lúc này bạn có thể mở khóa xăng và xe máy sẽ hoạt động bình thường trở lại.
  • Nếu thực hiện theo hướng dẫn trên mà xe vẫn không nổ được máy thì bạn hãy tháo bugi ra kiểm tra xem có vấn đề gì không. Nếu bugi nhiễm bẩn hãy rửa sạch bugi bằng xăng và bàn chải rồi làm khô. Tiếp đến là ngắt công tắc điện, bịt tay vào lỗ lắp bugi thực hiện đạp cần khởi động liên tục nhiều lần để xăng trong buồng đốt thoát bớt ra ngoài và lắp bugi vào là xong.
  • Tuy nhiên đây chỉ là những giải pháp tạm thời để chữa xe máy bị ngộp xăng. Nếu sau đó tình trạng này vẫn tiếp diễn thì tốt nhất các bạn nên đưa xe đến các cơ sở sửa chữa để được kiểm tra kỹ và có phương án khắc phục tốt nhất.
Nếu bạn không xử lý được tình trạng ngộp xăng thì nên đưa xe đến trung tâm để bảo dưỡng để khắc phục
Nếu bạn không xử lý được tình trạng ngộp xăng thì nên đưa xe đến trung tâm để bảo dưỡng để khắc phục

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe bị nghẹt xăng

Nguyên nhân:

Khi xe đang chạy bình thường bỗng nhiên bị hụt hơi, tắt máy đột ngột. Hiện tượng này là do ống dẫn bị kẹt hoặc có vật lạ trong bình xăng khiến xăng không xuống được buồng đốt. Sử dụng xăng kém chất lượng, lẫn nhiều tạp chất; xăng nhiễm nước.

Giải pháp:

Để chấm dứt tình trạng này, bạn nên chọn những nơi đổ xăng uy tín, chất lượng. Không có tạp chất đóng cặn trong bình để tránh việc xe bị nghẹt xăng.

Nếu đã có kinh nghiệm trong việc sửa chữa thì bạn hoàn toàn có thể thông ống dẫn xăng tại nhà. Bạn cần chuẩn bị một vật dài nhọn, đưa vào ống xăng và khuấy cho bụi bẩn không bám vào ống dẫn nữa. Nhưng đây là giải pháp tạm thời. Để đảm bảo sự cố nghẹt xăng không tái diễn, bạn cần đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để được xử lý kịp thời. Ở đó các kỹ thuật viên sẽ vệ sinh bộ chế hòa khí, thông tắc ống dẫn xăng; loại bỏ bụi bẩn trong bình xăng, thay mới ống dẫn xăng trong trường hợp hỏng hóc. Bên cạnh đó, các bạn cần vệ sinh, xịt rửa xe thường xuyên để tránh bụi bẩn lọt vào bên trong bình xăng.

Ống dẫn xăng bị tắc là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc xe bị nghẹt xăng
Ống dẫn xăng bị tắc là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc xe bị nghẹt xăng

Thực hiện theo những cách trên sẽ giúp các bạn có thể xử lý được sự cố xe ngộp, nghẹt xăng.

Làm theo đúng những hướng dẫn trên sẽ giúp các bạn có thể tự xử lý khi xe máy bị nghẹt xăng, sặc xăng. Và nếu cần được tư vấn kỹ hơn, ban có thể liên hệ hotline 0879574616 (Hỗ trợ 24/24h) để nghe hỗ trợ giải đáp kịp thời.

Trả lời